Hà Nội ‘bỏ quên’ báo cáo về quy hoạch loạt ki ốt bám đường trăm tỷ?

[ad_1]

Như báo Tiền phong đưa tin, sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí và người dân xung quanh những vi phạm đất đai trên tuyến phố Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm), UBND TP Hà Nội đã có báo cáo về việc kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu đất dọc đường Nguyễn Hoàng – phần đất nông nghiệp xen kẹt giữa chỉ giới mở đường với khu dân cư thuộc phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm).

Tại báo cáo này, Hà Nội đã chỉ ra những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu đất dọc đường Nguyễn Hoàng. Báo cáo cũng nêu chính quyền địa phương buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu đất nêu trên, đã để xảy ra việc người dân tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở, vi phạm trật tự xây dựng…

Theo đó, UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm, các đơn vị liên quan tổ chức xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại khu đất dọc đường Nguyễn Hoàng theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ kết quả thực hiện.

Tuy nhiên, vấn đề gây bức xúc dư luận là loạt ki ốt bám đường trăm tỷ trái quy hoạch và trách nhiệm của cơ quan quản lý tại không được đề cập. Cụ thể, trong báo cáo này không đề cập đến việc từ tháng 2/2017, việc UBND quận Nam Từ Liêm có báo cáo nội dung đầu tư xây dựng các điểm kinh doanh thực phẩm và sau đấy UBND TP Hà Nội đã ra văn bản kêu gọi đầu tư tại một số vị trí xây dựng chợ kinh doanh thực phẩm sạch trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Hà Nội bỏ quên báo cáo về quy hoạch loạt ki ốt bám đường trăm tỷ?   - Ảnh 1.

Tuyến đường Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm) được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng đang tồn tại nhiều bất cập khi loạt ki ốt xây dựng trái phép, nhếch nhác đeo bám dọc tuyến đường mới này. 

Trước đó, báo Tiền Phong đã phản ánh về việc quy hoạch các kiốt bám dọc tuyến đường Nguyễn Hoàng không phù hợp với bộ mặt đô thị hiện đại, tạo xung đột gây ách tắc giao thông. Trong đó, quy hoạch này không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, nhưng lại được cơ quan chức năng “đề nghị UBND Nam Từ Liêm căn cứ vào quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch giao thông, môi trường trên địa bàn quận, phối hợp với sở ngành chức năng lập đề án….”.

Điều đáng nói, cho đến nay, các hộ dân quanh khu vực này vẫn tiếp tục đề nghị dùng diện tích đất nông nghiệp xen kẹt này để mở rộng đường giao thông, làm công viên cây xanh thay vì xây dựng quy hoạch loạt ki ốt kinh doanh bám đường gây nhiều bất ổn ở khu vực.

Đề cập việc xử lý vi phạm ở khu đất này, ông Đỗ Khánh Phương – Phó Phòng TNMT quận Nam Từ Liêm cho hay, hiện UBND TP chưa có văn bản chấp thuận diện tích đất này làm ki ốt kinh doanh thực phẩm sạch. Hơn nữa lại phát sinh việc có đơn tố cáo của các hộ dân đang sử dụng diện tích đất này về việc quận Nam Từ Liêm không chấp thuận hợp thức hóa với diện tích đất vi phạm phù hợp với đất ở.

“Chính vì thế, UBND TP đang giao cơ quan Thanh tra vào cuộc và đã có quyết định thanh tra. Hiện khu đất vẫn đang được giữ nguyên hiện trạng đến khi giải quyết xong đơn tố cáo mới có quyết định sẽ thu hồi hay làm dự án”,ông Phương thông tin.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *