TPHCM đề xuất mở rộng địa giới hành chính – cơ hội đầu tư bất động sản vùng ven

TPHCM đề xuất mở rộng địa giới hành chính – cơ hội đầu tư bất động sản vùng ven

Đó là đề xuất của một số chuyên gia tại hội thảo “Các vấn đề phát triển TPHCM cơ chế, chính sách đột phá” do UBND TPHCM phố hợp với Viện Kinh tế tổ chức vào chiều nay 9-3. Đến dự có Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm và hơn 100 chuyên gia trên nhiều lĩnh vực, các sở ngành, quận huyện trên địa bàn TP…

 

TPHCM được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước nhưng đang đối mặt với nhiều điểm tắc nghẽn lớn và những khó khăn rất đặc thù như tắc nghẽn giao thông, ngập nước, chất lượng nguồn nhân lực thấp, đầu tư cho khoa học công nghệ thấp hơn bình quân của cả nước. TPHCM là nơi tiên phong trong nhiều lĩnh vực như khu chế xuất, trường học ngoài công lập… nhưng đến nay lại tụt lùi theo thời gian.

Nhiều chuyên gia đã đề xuất hàng loạt giải pháp trên nhiều lĩnh vực như thể chế, cơ chế tài chính, nguồn nhân lực, phát triển đô thị để “hiến kế” cho lãnh đạo TP giải quyết những vấn đề trước mắt cũng như tầm nhìn 5-10 năm tới.

TS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, cho rằng trong điều kiện cần thiết nên xem xét mở rộng ranh giới hành chính TPHCM như Hà Nội đã mở rộng thành công năm 2008. Tuy nhiên TPHCM cần phải nghiên cứu rất toàn diện và khoa học khi mở rộng như thế nào cho phù hợp và đạt yêu cầu về sử dụng đất cho phát triển của TP mà không đảo lộn vấn đề kinh tế- xã hội lịch sử của các địa phương…

TS. Nguyễn Minh Hòa, Giám đốc Chương trình phát triển đô thị bền vững Châu Á tại Việt Nam, cho biết dân số TPHCM hiện nay trên thực tế đã là 13,5 triệu dân, trong đó có khoảng 7,5 triệu dân “dồn nén” quá cao trong diện tích 850km2 trên toàn bộ diện tích TPHCM khoảng 2.000km2 (riêng rừng nguyên sinh cần giờ rộng 704km2 không thể phát triển đô thị). Do đó TP cần hình thành các khu đô thị vệ tinh, hình thành các cụm kinh tế chuyên biệt để điều tiết dân số về số lượng cũng như trình độ chuyên môn. Có thể mở rộng địa giới hành chính TP ra khu Nhơn Trạch (Đồng Nai), Đức Hòa, Đức Huệ (Long An)…

Phát biểu tại hội thảo, lãnh đạo TP cho rằng những đề xuất trên hoàn toàn độc lập của các chuyên gia. Đây là hội thảo để tìm kiếm giải pháp thúc đẩy TP phát triển bền vững nên cần được trao đổi kỹ trước mắt cũng như lâu dài.

Cơ hội đầu tư bất động sản vùng ven

Thị trường bất động sản TP.HCM năm 2016 khép lại bằng một cơn sốt bất động sản vùng ven sau khi có thông tin, lãnh đạo các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè có đề xuất nâng cấp lên quận gửi tới lãnh đạo UBND TP.HCM và đang chờ thông qua.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, dù chưa biết có được lên quận hay không, nhưng trên thị thường đã xuất hiện làn sóng đầu tư bất động sản vào các huyện này.

Trà Giang – Báo Mới

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *