Đất nền, nhà phố ven Thành Phố HCM tiếp tục ‘nóng’

Các chuyên gia của Savills Việt Nam nhận định, đất nền TP.HCM tiếp tục chiếm lĩnh thị trường, trở thành kênh đầu tư chủ lực bứt phá đến cuối năm 2016. 

Đầu tư căn hộ: Thách thức ngày càng gia tăng 

Theo Báo cáo thị trường Quý 2/2016 của Savills, gần 10.000 căn hộ đã được chào bán, gấp 2 lần cùng kỳ năm trước, tập trung ở phân khúc trung cấp với tỷ lệ chiếm 50%. Từ quý 3/2016 đến 2018, dự kiến sẽ có 35.000 căn hộ gia nhập thị trường. Riêng khu vực phía Tây TP.HCM chiếm 20% tổng nguồn cung, do quỹ đất khu vực này còn nhiều và giá đất còn tương đối thấp so với các khu vực khác.  

Nguồn cung tăng nhanh cho thấy lực hút mạnh mẽ của thị trường căn hộ. Theo một khảo sát của Công ty CBRE, nếu đầu tư căn hộ để cho thuê, tỷ suất lợi nhuận ở mức 6-8%, con số đáng mong đợi này tập trung ở phân khúc cao – trung cấp, đặc biệt tại các khu vực trung tâm thành phố. Ngoài lợi tức cho thuê cao và ổn định, các nhà đầu tư còn kỳ vọng vào sự tăng giá về dài hạn của tài sản này.

Nguồn cung tăng mạnh cũng đem đến sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng, song hiện tại thị trường căn hộ đang vướng nhiều thách thức, nhà đầu tư bắt đầu chùng tay trước thông tin về những chủ đầu tư kém uy tín và những hệ lụy gây ra. Gần đây, sự kiện công bố danh sách những dự án đang “cắm” tại ngân hàng phần nào đã khiến lượng giao dịch chững lại.

Khách hàng ngày càng cẩn trọng hơn nghĩa là những nhà đầu tư phải càng thêm nỗ lực khẳng định vị trí của mình, bằng cách mang đến những sản phẩm chất lượng, bàn giao đúng tiến độ và pháp lý minh bạch. Đây cũng là những điểm đáng lưu ý trước khi đầu tư vào phân khúc căn hộ trong thời gian hiện nay.

Đất nền ven thành phố bứt phá mạnh mẽ

Theo ghi nhận, trong hai quý đầu năm, thị trường đất nền, nhà liền thổ tăng trưởng một cách vượt trội, giá tăng khoảng 20% so với đầu năm, đặc biệt tại các khu vực Quận 9, Quận 2 (TP HCM) và các khu vực vùng ven ở cửa ngõ phía Đông, phía Tây Bắc TP.HCM. Sự chững lại của thị trường căn hộ đã kéo nguồn đầu tư đổ về thị trường đất nền mạnh mẽ, thanh khoản tăng cao, giúp thị trường tiếp tục tăng trưởng dài hạn. 

Nhiều hiệp định thương mại được ký kết, giá trị bất động sản tại các khu, cụm công nghiệp cũng đi lên, tạo đà tăng trưởng tốt cho phân khúc này. Bên cạnh đó, đại đa số người dân Việt Nam đều có tâm lý “ăn chắc mặc bền”, nhu cầu mua đất để tích lũy tài sản trong tương lai được ưa chuộng, đã góp phần giúp thị trường này tiếp tục giữ phong độ.

Điểm mạnh của kênh đầu tư này là tỷ suất sinh lời thường khá cao và ổn định, có tính thanh khoản tốt. Không chịu thêm chi phí quản lý và vận hành như căn hộ. Đặc biệt, với nguồn vốn thấp, nhà đầu tư vẫn dễ dàng sở hữu được những nền đất ven thành phố, như Long An, Đồng Nai,… nhưng cần lưu ý chọn lựa những sản phẩm của chủ đầu tư uy tín. 

Việc đón đầu đúng thời điểm và lựa chọn những dự án có quy hoạch khu vực cụ thể là một trong những bí quyết giúp đầu tư hiệu quả. Bởi giá cả của nhà đất tại mỗi khu vực chịu nhiều tác động từ việc quy hoạch đô thị, quy hoạch minh bạch và nhất quán sẽ là lực hút nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ.

Ăn theo hạ tầng kết nối, từ lúc chủ trường xây cầu Cát Lái được phê duyệt, giá đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai nhanh chóng tăng vọt, giao động từ 10-30%. Tại Khu vực Tây Bắc TP.HCM, UBND thành phố đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc phối hợp với UBND huyện Củ Chi và BQL Đầu Tư – Xây Dựng Khu đô thị Tây Bắc tích cực điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc, cùng với hàng loạt công trình giao thông quan trọng hình thành như: đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đường cao tốc Long An – Tân Sơn Nhất, đại lộ Đông Tây, các tuyến đường vành đai…làm cho thị trường BĐS khu vực này không kém phần sôi nổi. 

Thực tế cho thấy, những dự án có hạ tầng hoàn thiện, dân cư hiện hữu, pháp lý minh bạch và chủ đầu tư uy tín đều tạo được tiếng vang trên thị trường. Điển hình dự án KĐT TM-DV & Du Lịch Sinh Thái Cát Tường Phú Sinh do Cát Tường Đức Hòa làm chủ đầu tư rất được khách hàng quan tâm, trong 2 đợt mở bán giai đoạn 1 của dự án đều giao dịch thành công 100% sản phẩm. Đợt mở bán tiếp theo thông tin từ chủ đầu tư Cát Tường Đức Hòa cho biết: Phố Thương Mại Hưng Phát sẽ được mở bán vào đầu tháng 10/2016 với giá chỉ từ 268 triệu đồng. 

Có thể thấy, bất kể những biến động của thị trường, phân khúc đất nền ven thành phố vẫn là kênh đầu tư chủ lực trong thời gian tới.

Theo: Thành Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *