Đất nền Củ Chi trong cơn sốt – hãy cẩn thận

Gần đây, người dân Củ Chi, Tp.HCM và giới đầu tư BĐS khá hồ hởi trước thông tin về dự án khu đô thị mới quy mô 15.000 ha thuộc các xã phía Đông Bắc huyện Củ Chi, cũng như tuyến đường ven sông dài 63km từ đường Hàm Nghi (Q.1) đến cầu Bến Súc (Củ Chi). Mặc dù đây chỉ là những đề xuất từ chủ đầu tư, song giá đất ở khu vực này đã bị đẩy lên cao.

Mỗi khi có thông tin về một dự án “khủng” nào đó, nhà đầu tư và cả người dân trong vùng dự kiến có dự án đều hồ hởi, kỳ vọng. Thực tế, đã có nhiều người kiếm bạc tỷ từ những thông tin ban đầu này, nhưng cũng không ít người trắng tay vì “cầm đèn chạy trước ô tô”.

Đất nền Củ Chi trong cơn sốt – hãy cẩn thận

Làm việc với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho hay, đây là đề xuất của Tập đoàn Tuần Châu với lãnh đạo TP và TP ủng hộ đề xuất này. Văn phòng Thành ủy cũng đã có Văn bản 375 thông báo kết luận của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh thuộc Tập đoàn Tuần Châu về đề xuất này.Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đánh giá, đây là ý tưởng về quy hoạch khá đột phá. Trong đó, dự án TP mới New City tại Củ Chi và dự án đại lộ ven sông Sài Gòn từ Củ Chi đến Q.1, được xem là 2 dự án khủng.

Cụ thể, dự án TP mới New City có diện tích khoảng 15.000ha (gấp 15 lần diện tích dự án khu đô thị Phú Mỹ Hưng và khu đô thị Thủ Thiêm cộng lại). Với quy mô này, sẽ hình thành trung tâm đô thị mới của TP thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Trong TP mới này sẽ hình thành các khu nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, tạo được công ăn việc làm, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích phục vụ cư dân.

Nhằm kết nối dự án với khu trung tâm, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn sẽ tận dụng quỹ đất bãi bồi ven sông, với chiều dài 63km, tốc độ xe dự kiến 100km/giờ. Như vậy, việc triển khai tuyến đường sẽ nhanh vì ít giải phóng mặt bằng, hơn nữa lại tận dụng được đất bãi bồi ven sông. Khi tuyến đường này hoàn thành sẽ chỉ mất khoảng 20-30 phút để đi từ Củ Chi về Q.1.

Theo dự kiến, dự án thi công xong và đưa vào sử dụng trong 18 tháng. Sau khi hoàn thành, đại lộ này sẽ tạo điều kiện kết nối với Quốc lộ 22 và các tuyến đường của tỉnh Bình Dương. Các doanh nghiệp BĐS sẽ phối hợp với Tập đoàn Tuần Châu để khai thác quỹ đất nơi đây, vực dậy vùng đất đầy tiềm năng ở khu Tây Bắc TP.
Sở dĩ người đứng đầu chính quyền TP nêu rõ quan điểm này bởi hiện nay TP đang triển khai dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi rộng khoảng 6.000ha, tuy nhiên sau hàng chục năm khu đô thị này vẫn chưa hình thành. Nguyên nhân thất bại được cho khu Tây Bắc Củ Chi bị ô nhiễm nghiêm trọng từ các nhà máy, các khu công nghiệp ở Tp.HCM và Long An, nhất là bãi rác Phước Hiệp. Mặt khác, hệ thống hạ tầng không được đầu tư để kết nối khu vực này với trung tâm TP khiến việc di chuyển từ khu đô thị Tây Bắc Củ Chi vào trung tâm TP không thuận tiện, vì vậy các nhà đầu tư ngó lơ.Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP ủng hộ chủ trương xây dựng đường ven sông. Còn xây dựng khu đô thị mới 15.000ha bằng cách giải tỏa trắng xã Trung An, UBND thì TP không đồng ý. Ông Phong đặt vấn đề: “Tại sao không đầu tư vào khu đô thị Tây Bắc. Nơi này đã có sẵn quy hoạch, quỹ đất. TP sẽ khuyến khích Tuần Châu đầu tư vào đó. Thực tế tôi chưa bao giờ có ý tưởng xây dựng một Sài Gòn mới hay Sài Gòn thứ hai”.

Tại khu vực này, ngoài dự án khu đô thị Tây Bắc, trước đó còn có một số siêu dự án khác như: Khu đô thị đại học của một tập đoàn đến tư Malaysia với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, nhưng sau cả chục năm cũng vẫn dậm chân tại chỗ; dự án khu đô thị mới An Phú Hưng của Công ty TNHH MTV An Phú có quy mô hơn 610ha tại 2 xã Tân Hiệp và Tân Thới Nhì (Hóc Môn), sau nhiều năm TP đã ban hành Quyết định giao đất 573/QĐ 12-2-2004 để triển khai, nhưng mới đây TP phải ban hành Quyết định 5195 thu hồi, hủy bỏ dự án nói trên do chủ đầu tư chưa bồi thường và việc giải phóng mặt bằng kéo dài quá lâu.

Mặc dù mới chỉ là thông tin ban đầu, nhưng những ngày gần đây giá đất ở Củ Chi, Hóc Môn đang có dấu hiệu sốt ào ào. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng, bởi thực tế đã có nhiều người “tiền mất, tật mang” trước những thông tin của các dự án kiểu “trục đường tâm linh”, “thủ đô Ba Vì” của Hà Nội hay TP mới Nhơn Trạch của Đồng Nai…

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *