Dân điêu đứng khi hàng loạt sổ hồng ‘bốc hơi’

[ad_1]

Chủ đầu tư “hớt tay trên”

Chung cư Gia Phú do Công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Trung Nam ở 726 Nguyễn Trãi, Quận 10, TP. HCM làm chủ đầu tư. Chung cư này đưa vào sử dụng từ năm 2009. Theo cư dân tại chung cư này do họ bận công việc nên mãi sau đầu năm 2018 mới bắt đầu mới tiến hành hoàn tất các thủ tục pháp lý về đất đai để được cấp sổ hồng. Tuy nhiên khi họ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân làm thủ tục thì mới “tá hỏa” phát hiện chủ đầu tư đã “hớt tay trên” đem sổ hồng đi cầm cố khắp nơi.

Dân điêu đứng khi hàng loạt sổ hồng bốc hơi   - Ảnh 1.

Cư dân mong muốn cơ quan điều tra vào cuộc và trả lại quyền lợi cho và xử lý những tổ chức cá nhân liên quan trong vụ sai phạm này.

Chị Hoàng D. T. cư dân mua căn hộ tại chung cư Gia Phú cho biết: “Tôi mua căn hộ chung cư Gia Phú này có ký kết hợp đồng rõ ràng với chủ đầu tư là công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Trung Nam. Trong đó, ở điều 2 của hợp đồng ghi rất rõ là bên A (Chủ đầu tư) có trách nhiệm thực hiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho bên B. Mặt khác, tôi cũng đã hoàn thành mọi thủ tục để để được cấp sổ hồng tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân trong tháng 6/2018 và được hẹn đến 8/2018 đến nhận kết quả.

Thế nhưng, đầu tháng 8/2018, chị T. đến nhận kết quả và “té ngửa” khi Văn phòng Bình Tân thông báo rằng họ không có cơ sở giải quyết hồ sơ của chị đồng thời yêu cầu chị T. liên hệ lại chủ đầu tư để làm thủ tục chuyển nhượng. “Vậy họ thu tiền thuế và các khoản lệ phí khác liên quan đến căn hộ của chúng tôi để làm gì. Chúng tôi cần có câu trả lời xác đáng cho vấn đề này”- chị T. bức xúc.

Rơi vào tình cảnh tương tự là ông Hồ .Y. N. một cư dân tại chung cư này cho biết thêm: “Tôi mua căn hộ tại chung cư năm 2016 đến tháng 8/2018 Chi cục thuế TP. HCM đã gửi văn bản thông báo xác nhận đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân xác nhận rằng tôi đã hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với căn hộ của mình. Nhưng tôi không hiểu công ty Trung Nam đã dùng cách nào để các cơ quan trên thông qua và cấp sổ hồng cho 63 căn hộ chung cư đã có chủ, chúng tôi mong muốn cơ quan điều tra vào cuộc và trả lại quyền lợi cho chúng tôi và xử lý những tổ chức cá nhân liên quan trong vụ sai phạm này|”.

1 căn hộ vừa bán, vừa đi cầm cố

Theo điều tra của Tiền Phong, trong thông báo mà Ban quản trị chung cư Gia Phú phát đi cho thấy nơi đây đã nhận được công văn từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Bình Tân. Công văn cho biết, việc một số căn hộ tại chung cư Gia Phú đã được văn phòng đăng ký đất đai thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho công ty Trung Nam. “Và Công ty này đã lập giấy tờ bàn giao cho các cá nhân khác không phải là chủ căn hộ”- thông báo nêu rõ.

Dân điêu đứng khi hàng loạt sổ hồng bốc hơi   - Ảnh 2.

1 căn hộ Công ty Trung Nam vừa bán cho 2 người và vừa đem đi cầm cố

Tuy nhiên, khi PV liên hệ với chủ đầu tư là ông Nguyễn Thiềm – Giám đốc công ty TNHH Thiết kế và Xây dựng Trung Nam để làm rõ cho sự việc thì số điện thoại riêng ông Thiềm đã bị khóa và số điện thoại bàn của công ty đều không liên lạc được.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số căn hộ được công ty Trung Nam đem cầm cố ngân hàng, còn khoảng 10 căn hộ công ty này đem cần cố cho một người tên Vĩ với số tiền 250 triệu/1 căn vào tháng 3/2018. Nhưng điều đáng nói ở đây là dù cầm cố nhưng công ty này đã ký với ông Vĩ theo hình thức hợp đồng mua bán đối với 10 căn hộ, trong đó 3 căn ở lô B và 7 căn ở lô A. Việc cầm cố này đã được công chứng tại phòng công chứng số 5 thực hiện.

Theo Ngọc Lâm – Thanh Quang

Tiền phong

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *