Cháy chung cư cao cấp trong ngõ nhỏ, cư dân bỏ chạy

[ad_1]

Trưa ngày 29/4/2018, đám khói đen kịt cuộn ngùn ngụt ở chung cư Fhome khiến hàng trăm cư dân sống tại đây hoảng sợ, bỏ chạy tán loạn. 

Ba xe cứu hỏa được điều động đến chỉ tập trung được ở mặt tiền tòa nhà ở đường Lý Thường Kiệt nhưng do con ngõ dẫn vào chung cư Fhome quá nhỏ nên xe cứu hoả không thể tiếp cận được hiện trường khiến công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn.

Người của công ty Vinaconex có trụ sở ở sát phần sau tòa nhà Fhome phải kéo vòi nước leo lên mái nhà tham gia hỗ trợ dập lửa mới dập tắt được đám cháy.

 Cháy chung cư cao cấp trong ngõ nhỏ, cư dân bỏ chạy  - Ảnh 1.

Người dân hỗ trợ mới dập tắt được đám cháy chung cư Fhhome (Đà Nẵng).

Theo nhiều người dân sống xung quanh khu vực chứng kiến vụ việc cho biết, vụ cháy xảy ra ở tầng 5 tòa nhà về hướng đường Trần Qúy Cáp. Hiện có 1 người nước ngoài đang kẹt trên tầng thượng của toà nhà.

Nói về việc chung cư cao cấp Fhome chỉ có một lối vào duy nhất là con ngủ nhỏ trên đường  Lý Thương Kiệt, nhiều người dân sống tại đây cho biết, vấn đề này đã nhiều lần được kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết.

Chuyện chung cư trong ngõ nhỏ không còn là trường hợp hy hữu, ngạy tại Thủ đô Hà Nội, nhiều chung cư cũng nằm khuất lấp sau các con nhỏ chỉ đủ cho 1 chiếc ô tô 4 chỗ đi vào như dự án chung cư Eco Green Tower số 1 Giáp Nhị (quận Hoàng Mai); dự án Star Tower trong ngõ 283 đường Khương Trung (quận Thanh Xuân); Sunshine Palace (địa chỉ 34 ngõ 13 Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội)…

Chị Nguyễn Thị Tâm, sống tại ngõ 13 Lĩnh Nam, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội chia sẻ, con phố Lĩnh Nam chỉ rộng chừng 6m nhưng mật độ giao thông rất đông, nhất là vào giờ cao điểm thường xuyên xảy ra tắc đường, nhất là khi xảy ra hoả hoạn thì cơ quan chức năng khó tiếp cận dập tắt đám cháy.

 Cháy chung cư cao cấp trong ngõ nhỏ, cư dân bỏ chạy  - Ảnh 2.

Xe cứu hoả không thể tiếp cận hiện trường vụ cháy chung cư cao cấp Fhome.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, môi trường sống lại cảnh báo việc chung cư trong ngõ nhỏ còn nguy hại hơn rất nhiều tới sức khỏe của con người. Các chung cư này còn góp phần vỡ trận giao thông, hậu quả khó lương khi có hoả hoạn xảy ra.

Ông Nguyễn Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM cho rằng, nguyên nhân ngày càng có nhiều chung cư trong ngõ nhỏ là do lỗ hổng về quản lý. Các cơ quan chức năng vẫn còn lỏng lẻo trong việc phê duyệt dự án.

“Khi Thành phố duyệt dự án thì phải dựa trên cơ sở thực tế hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội khu vực phải đáp ứng được, nhưng trong thời gian vừa qua, tại một số cơ quan nhà nước lại duyệt dựa trên định hướng phát triển trong tương lai, thành ra hạ tầng chưa theo kịp là điều dễ hiểu”, ông Châu nhấn mạnh.

Ông Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng: “Do các chủ đầu tư đặt yếu tố lợi nhuận lên trên hết nên tình trạng “tiện đâu xây đấy” đã và đang diễn ra là trái với lý luận quy hoạch từ xưa đến nay. Cho nên, phải xử lý nghiêm minh từ người cấp phép xây dựng, phê duyệt quy hoạch và chủ đầu tư nếu dự án gặp sự cố, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân”.

Đồng quan điểm, KTS Đào Ngọc Nghiêm cho hay, bằng việc quan sát thực tế tại một số dự án cho thấy không hợp lý, ít nhất về mặt giao thông. Chính vì dự án nhà cao tầng trong ngõ, ngoài đường phát triển quá nhanh, trong khi hạ tầng giao thông không theo kịp nên các tuyến đường thường xuyên quá tải.

“Tính thanh khoản cũng như tỷ suất lợi nhuận của những dự án ở trung tâm trong các ngõ nhỏ luôn cao hơn ngoại thành. Nếu chế tài không nghiêm, dưới áp lực của cơ chế thị trường thì hiện tượng ngõ nhỏ, phố nhỏ mọc chung cư sẽ bùng phát.

Lúc đó, cảnh xe xếp hàng nối đuôi dài hàng trăm mét và nhích từng chút thì ai chịu? Gia tăng dân số, ô nhiễm môi trường ai gánh? Câu trả lời là: Chúng ta” – KTS Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *