Biến dự án nhà ở thành “căn hộ mini”

[ad_1]

Trong bối cảnh giá đất tăng cao, thị trường bất động sản ngày càng khan hiếm những dự án có mức giá rẻ, phù hợp với túi tiền của người dân. Nắm bắt thực tế này, thời gian qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã tìm cách lách luật, xây dựng nhiều dự án “căn hộ mini” để bán cho khách hàng, bất chấp những sai phạm về pháp lý.

“Căn hộ mini cao cấp dành cho người thu nhập thấp cách chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) chỉ khoảng 1km, gần chợ, trường học, trung tâm thương mại, giá bán chỉ từ khoảng 300-600 triệu đồng/căn, do Công ty CP Thương mại dịch vụ địa ốc Việt Nam House (Công ty Việt Nam House) làm chủ đầu tư” – thông tin trên 1 website giới thiệu.

Biến dự án nhà ở thành căn hộ mini - Ảnh 1.

Dự án đã xây hoàn thành phần xây dựng lên tới 5 tầng, trong khi giấy phép xây dựng chỉ cho phép xây 3 tầng + tầng lửng + mái che cầu thang

Cũng theo quảng cáo, dự án này có 30 căn hộ, diện tích khoảng 27m2, giá bán từ 500-700 triệu đồng/căn (sở hữu từ 20-50 năm). Khách hàng khi mua căn hộ, sẽ không ký hợp đồng mua bán mà là ký “hợp đồng cho thuê một phần căn hộ” với một cá nhân, phía Việt Nam House sẽ tham gia ký kết trong hợp đồng nhưng chỉ đóng vai trò là bên… làm chứng.

Liên hệ với số hotline trên website nói trên, chúng tôi được P, một nhân viên môi giới tại “dự án” Vietnam House Tower nói trên cho biết hiện chung cư đang có 2 mức giá bán khác nhau.

“Diện tích căn hộ thì khoảng 21 – 26m2. Nếu anh mua để sở hữu trong 20 năm thì giá sẽ là 380 – 430 triệu đồng/căn. Còn nếu mua sở hữu trong 50 năm thì sẽ rơi vào khoảng 600 triệu đồng” – P cho biết.

Theo P, mức giá nói trên hiện đang “mềm” nhất trong khu vực, nên số người mua khá đông. “Bên em có 190 căn, nhưng khách mua hết rồi, giờ anh mua thì chỉ là mua lại, chênh lệch 30 triệu đồng/căn” – P nói.

Khi được hỏi về pháp lý của dự án, P cho biết, dự án của mình có giấy phép xây dựng đầy đủ, khách mua căn hộ,sau khi xuống cọc, sẽ ký hợp đồng trực tiếp với công ty.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, dự án Vietnam House Tower nói trên không phải do công ty Việt Nam House làm chủ đầu tư mà là dự án xây trên 2 thửa đất gộp lại.

Cụ thể, tại giấy phép xây dựng số 2671/GPXD và 4483/GPXD do UBND quận Thủ Đức cấp cho thấy chủ đầu tư là ông Lưu Nguyên Quảng (trú tại 241/3 Điện Biên Phủ, phường 23, quận Bình Thạnh) và ông Lê Thành Trí (trú tại 26 đường số 9, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức). Trong đó, diện tích sàn xây dựng trên phần đất của ông Quảng là 1.898,16m2, còn diện tích sàn xây dựng trên phần đất của ông Trí là 827,58m2.

Đáng nói, giấy phép xây dựng thể hiện rõ là cấp cho công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ chứ không phải dự án chung cư như quảng cáo.

Trong giấy phép xây dựng cũng ghi rõ “các công trình chỉ được xây tối đa 3 tầng nổi, 1 tầng lửng và mái che cầu thang”. Thế nhưng trên thực tế, theo ghi nhận của chúng tôi, dự án đang được xây dựng đến 5 tầng.

Cách đó không xa, một dự án cũng được giới thiệu là của công ty Việt Nam House nằm trên đường số 8, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức nhưng trên thực tế là công trình nhà ở riêng lẻ cấp cho bà Trương Thị Ngọc Hiếu (ở xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Dự án có diện tích sàn xây dựng là 783,06m2, được xây dựng 4 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và mái che cầu thang.

Một chuyên gia bất động sản cho rằng hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể về loại hình chung cư mini mà chỉ có quy định điều chỉnh chung về nhà ở và công trình xây dựng. Cùng với việc giấy phép xây dựng là công trình nhà ở. Đồng nghĩa với việc cả dự án sẽ chỉ được cấp 1 sổ đỏ cho chủ đầu tư. Điều này khiến cho khách hàng sẽ rơi vào thế yếu khi xảy ra tranh chấp.

Thêm vào đó, “việc không ký hợp đồng mua bán mà chỉ ký hợp đồng cho thuê một phần căn hộ sẽ khiến cho khách hàng giống như đang thuê lại căn hộ mà mình đã bỏ tiền mua. Trong trường hợp chủ đầu tư đem dự án đi thế chấp ngân hàng và không có khả năng trả nợ, khách hàng có thể mất nhà khi ngân hàng siết nợ” – vị này cho biết.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *