“Việt Nam sẽ là điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản”

[ad_1]

Ông Nguyễn Văn Sinh cho biết, tuy mới hình thành nhưng thị trường bất động sản Việt Nam đã có bước phát triển tích cực, làm thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao mức sống của nhân dân.

Riêng lĩnh vực nhà ở, từ năm 1999 đến nay, mỗi năm Việt Nam đã phát triển mới được trung bình khoảng hơn 70 triệu m2 sàn. Hiện cả nước có khoảng 2,1 tỷ m2 nhà ở, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người từ 9,7 m2/người năm 1999 lên 23,7 m2 vào tháng 6/2018.

Ông Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, kể từ khi có Luật Nhà ở 2005 và Luật Kinh doanh bất động sản 2006, diễn biến của thị trường bất động sản Việt Nam cơ bản có thể chia thành các giai đoạn:

2006 – 2010: Thị trường phát triển “nóng”, nguyên nhân chính là do trong giai đoạn này chuẩn cho vay lĩnh vực bất động sản hạ thấp, lượng tín dụng đổ vào thị trường nhà ở quá lớn dẫn đến thị trường bất động sản phát triển “nóng”, giá cả tăng cao, đặc biệt là giá nhà ở.  Thị trường ở giai đoạn này chủ yếu là đầu cơ, mua đi bán lại để kiếm lời.

2011 – 2013: Thị trường bất động sản rơi vào tình trạng trầm lắng, “đóng băng” do trong giai đoạn 2009-2010 nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản quá lớn và có quá nhiều dự án nhà ở được cấp phép đầu tư, đồng thời giai đoạn này đầu tư kinh doanh bất động sản được coi là lĩnh vực phi sản xuất, nên các ngân hàng đã siết chặt nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, ngay lập tức thị trường bất động sản lại rơi vào tình trạng trầm lắng, “đóng băng”.

Từ 2014 đến nay: Thị trường bất động sản phục hồi và phát triển, Chính phủ đã xác định vấn đề cốt lõi là phải khắc phục được sự lệch pha cung – cầu, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa hợp lý theo hướng phù hợp với nhu cầu thực và khả năng thanh toán của đại đa số người mua, trọng tâm là phải tập trung thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, hướng tới người nghèo, người thu nhập thấp.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã thống nhất chỉ đạo một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và giải quyết nợ xấu, cùng với việc ban hành các chính sách mới đã giúp cho thị trường bất động sản phục hồi và phát triển tích cực.

“Hệ thống quy phạm pháp luật điều chỉnh hoạt động của thị trường bất động sản cũng đã dần hoàn thiện. Trong những năm vừa qua, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, như Luật Đất đai (2003, 2013), Luật Xây dựng (2003, 2014), Luật Nhà ở (2005), Luật Kinh doanh Bất động sản (2006) và Luật Đầu tư (2005, 2014) và các nghị định hướng dẫn kèm theo, tạo hành lang pháp lý và môi trường đầu tư thuận lợi cho cả các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”, ông Nguyễn Văn Sinh cho biết.

Theo nhận định của ông Thứ trưởng Bộ Xây dựng, trong trung và dài hạn, Việt Nam sẽ là một điểm đến hấp dẫn để đầu tư kinh doanh bất động sản, do nhu cầu về bất động sản như: nhà ở, hạ tầng khu công nghiệp, trung tâm thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng… của Việt Nam vẫn còn rất lớn.

“Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Cùng với mục tiêu đó, quá trình đô thị hóa cũng sẽ diễn ra với tốc độ cao (khoảng 1%/năm), dân số đô thị sẽ tăng nhanh, nhất là tại các đô thị lớn; thu nhập bình quân đầu người đã vượt ngưỡng 1.000 USD/người… sẽ là những yếu tố để thị trường bất động sản Việt Nam phát triển mạnh trong thời gian tới”, ông  Sinh nhấn mạnh.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *