Thị trường bất động sản Hà Nội, TP.HCM ‘nóng’ dịp cuối năm

Thị trường bất động sản Hà Nội, TP.HCM ‘nóng’ dịp cuối năm.

Theo số liệu trong báo cáo về thị trường bất động sản Việt Nam được Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) công bố trong tháng 10 vừa qua, lượng giao dịch đã tăng trung bình 17%.

Cụ thể, trong tháng 10 tại Hà Nội đã có khoảng 1.300 giao dịch (tăng 18,2% so với tháng trước). Nhiều dự án mới cũng được khởi công và mở bán ra trên thị trường ở các quận như Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm…

Còn tại TP.HCM, trong tháng 10 đã có khoảng 1.225 giao dịch (tăng 16,7% so với tháng 9). Nguồn cung thị trường thành phố được bổ sung bởi nhiều dự án có quy mô lớn, dự án khu đô thị phức hợp được triển khai ở các quận như Bình Thạnh, quận 2, quận 7…

VNREA cũng nhận định giao dịch có tăng nhưng giá cả vẫn duy trì ổn định và ít có biến động mạnh. Tại Hà Nội, mặt bằng giá căn hộ chung cư, nhà ở liền kề, biệt thự vẫn duy trì ổn định. Giá bán chỉ tăng nhẹ đối với một số dự án thuộc phân khúc căn hộ trung và cao cấp đã hoàn thiện hạ tầng.

Sự sôi động của thị trường được cho là còn do giá bất động sản tăng vào thời điểm cuối năm. So với cùng kỳ năm ngoái, đất nền ở Hà Nội đã tăng khoảng 1,3%. Riêng ở những khu vực ven đô thị thì mức tăng cao hơn khi nhiều tuyến đường đã và đang hoàn thành như: đất nền khu vực Vĩnh Ngọc, Đông Trù, Đông Hội (Đông Anh, Hà Nội) tăng khoảng 10-15% so với 2015; khu vực An Khánh – An Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) mức tăng cũng dao động từ 10-15%.

Trong khi đó ở thị trường TP.HCM, giá giao dịch bất động sản không nhiều biến động, tăng giá chỉ xuất hiện tại một số dự án phân khúc trung cấp có tiến độ triển khai tốt, vị trí đẹp, có những chính sách hỗ trợ tín dụng và bàn giao đúng thời hạn.

Nhiều dự án chung cư bình dân sắp bàn giao có mức tăng 100-300 triệu đồng. Bên cạnh đó, giao dịch nhà lẻ, nhà phố cũng tăng giá. Tính riêng các quận khu vực trung tâm như quận 3, quận 5, quận 8, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh… giá nhà tăng khoảng 200-500 triệu so với các tháng giữa năm. Tại các khu vùng ven TP.HCM như Thủ Đức, quận 9, Bình Tân, Nhà Bè, ghi nhận mức tăng 25-30% so với năm 2015.

Thị trường miền Trung lại là điểm nóng của giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng với nhiều dự án được mở bán. Hiệp hội nhận định lượng hàng tồn kho toàn thị trường tiếp tục giảm nhưng tốc độ đã chậm lại. Tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Tính đến 20/10, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 32.709 tỷ đồng, giảm 18.180 tỷ đồng (tương đương 35,72%) so với tháng 12/2015 và giảm 918 tỷ đồng so với tháng trước. Trong tháng 10, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 17,6 tỷ USD, giảm 8,7% so với cùng kỳ.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong ngành bất động sản đạt xấp xỉ 1 tỷ USD và chiếm 8,1% tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới. Theo VNREA, trung bình cứ mỗi ngày trong tháng 10 có 8 doanh nghiệp bất động sản ra đời. Xu hướng thành lập doanh nghiệp bất động sản bắt đầu tăng mạnh từ cuối năm 2015, kèm theo đó là lượng vốn đổ vào bất động sản cũng tăng so với lĩnh vực khác.

Dự án đang nóng sốt tại phía Tây Bắc Củ Chi: Dự Án Bella Vista

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *