Thị trường bất động sản chuyển hướng

Thị trường căn hộ chung cư tại TP Hồ Chí Minh hiện rơi vào tình trạng ảm đạm. Nguyên nhân là vì khách hàng đã chuyển hướng đầu tư vào những lô đất nền giá rẻ tại vùng ven thành phố và các tỉnh lân cận.

Ảm đạm thị trường căn hộ

Ba tháng nay, anh Thắng (ngụ tại quận 9) rao bán một căn hộ cao cấp tại quận 7 nhưng không có khách quan tâm. Căn hộ được anh Thắng mua với giá 3,7 tỷ đồng, đã giảm giá bán xuống còn 3,3 tỷ đồng, nhưng vẫn không khách hàng nào ngó ngàng. Giao dịch chững lại là tình cảnh chung của nhiều dự án trên địa bàn TP Hồ Chí Minh từ đầu quý II năm 2016. Thậm chí có dự án trước đây, trong một tháng nhân viên có thể bán lên cả trăm sản phẩm thì giờ đây, mức độ giao dịch chỉ cầm chừng một vài căn. “Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh thật sự gặp khó khăn từ khi xảy ra hai sự cố dự án Harmona thế chấp ngân hàng và dự án Bảy Hiền Tower bàn giao nhà khi chưa hoàn thiện” – lãnh đạo một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hé lộ.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, nếu trong những tháng đầu năm 2015, thị trường bất động sản thành phố tăng trưởng rất mạnh trên các phân khúc nhà ở, văn phòng cho thuê, bất động sản công nghiệp, thương mại, dịch vụ, nghỉ dưỡng, thì những tháng đầu năm 2016, thị trường này đã chậm lại, và tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn. Cụ thể, giao dịch đã chững lại, và có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ có một phòng đến hai phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền; có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại). Thị trường cũng đã xuất hiện một số trường hợp chủ đầu tư dự án (có trường hợp do sự quản lý lỏng lẻo hoặc đồng tình của tổ chức tín dụng) đã không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, chưa bảo đảm đủ điều kiện đưa nhà chung cư vào sử dụng đã cho khách hàng vào ở; chưa thực hiện đúng các quy định về thế chấp, giải chấp và bán nhà cho khách hàng đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến an sinh xã hội; tranh chấp trong chung cư vẫn còn xảy ra phức tạp…

Sự đi xuống của giao dịch thị trường căn hộ còn bởi các dự án mọc lên nhiều, nguồn cung ra thị trường đang dần vượt mức cầu, nhất là giá trị căn hộ đã không còn tăng nhanh cho các nhà đầu tư lướt sóng. Với việc trong 18 tháng tới, số lượng căn hộ bàn giao sẽ tăng trung bình 200%/năm, con số này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng và lợi nhuận từ việc cho thuê lại. Tất cả những yếu tố nêu trên khiến cho thị trường căn hộ đang trở nên kém hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Đất nền được lợi

Với việc căn hộ chung cư không còn là hướng đầu tư an toàn, các nhà đầu tư đã chuyển hướng tìm mua những lô đất nền giá rẻ vùng ven TP Hồ Chí Minh. Đây chính là lý do khiến thị trường bất động sản tỉnh Long An hay tỉnh Đồng Nai nhộn nhịp trở lại.

Theo ghi nhận của phóng viên, ở hầu hết các xã giáp ranh TP Hồ Chí Minh thuộc huyện Nhơn Trạch, TP Biên Hòa, chỉ trong vòng hai tháng giá nhà đất có sự tăng trưởng khá mạnh từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, sau khi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương xây dựng cầu Cát Lái, những dự án đất nền được đầu tư bài bản về hạ tầng trở nên khát hàng, hút khách. Điển hình như dự án Khu đô thị Long Hưng do HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Đồng Nai (Donaco.op) làm chủ đầu tư. Dù giá đất khoảng bảy triệu đồng/m2 nhưng sau hơn một tuần mở bán, gần 400 sản phẩm đã được khách hàng đặt mua. Hay tại xã Hiệp Phước, Công ty Cổ phần Kim Oanh vừa tung ra thị trường 700 nền đất tại dự án Richland City thì chỉ trong vòng một buổi sáng, hai phần ba số nền đã được khách hàng đặt chỗ mua hết. Sức nóng của những dự án nêu trên không chỉ vì giá rẻ mà còn do người dân đầu tư để đón sóng hạ tầng.

Tương tự, tại Long An với thông tin hàng loạt tuyến đường cửa ngõ kết nối với TP Hồ Chí Minh chuẩn bị được đầu tư xây dựng đã khiến thị trường này tăng sức hút khách đầu tư. Theo ghi nhận, những dự án do các nhà đầu tư có uy tín trên thị trường như: Phúc Khang, Nam Long, Thanh Yến, Cát Tường Đức Hòa… đang được khách hàng săn đón. Chẳng hạn như dự án Khu đô thị Thương mại – Dịch vụ & Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh, vừa mở bán hàng trăm sản phẩm đã được khách mua hết.

Xem: 5 Lý do nên đầu tư vào dự án Hưng Gia Garden City

Theo Tổng Giám đốc Công ty Exim Real Estate Trần Thị Cẩm Tú, bên cạnh lý do phân khúc căn hộ phần nào đã kém hấp dẫn, thì việc nhà đầu tư dịch chuyển qua phân khúc đất nền sổ đỏ là do có tính pháp lý rõ ràng, hệ số rủi ro không cao. Đối với những dự án đã có phê duyệt 1/500, dự án đất đã có sổ đỏ (không bắt buộc thời gian xây nhà) lại càng thu hút nhà đầu tư. Bên cạnh đó, xu hướng giãn dân của TP Hồ Chí Minh ngày càng mạnh mẽ. Với số dân dự kiến đến năm 2020 là hơn 12 triệu người, TP Hồ Chí Minh phải chịu áp lực lớn về dân số. Vì vậy xu hướng giãn dân ra các trục đô thị mới hoặc khu đô thị vệ tinh như Biên Hòa, Long An, Bình Dương là một lẽ tất yếu.

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *