Sân chơi của nhà đầu tư lão làng

[ad_1]

Giải mã “công thức đầu tư”

Niềm tin của không ít nhà đầu tư đối với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng từng bị lung lay bởi hệ lụy từ các dự án của chủ đầu tư yếu kém, thiếu năng lực tài chính hay sự rối rắm về pháp lý. Thị trường có lúc tưởng như bắt đầu chững lại…

Tuy nhiên, thanh khoản của phân khúc này thời gian gần đây đang chứng minh xu thế ngược lại. Đại diện các sàn môi giới cho hay, nhóm nhà đầu tư giàu kinh nghiệm vẫn tham gia tích cực và kiếm lời lớn. Một trong số những “công thức đầu tư” được lựa chọn nhiều nhất đó là đặt cửa vào các chủ đầu tư uy tín, chấp nhận trả giá cao cho sản phẩm có tiềm năng tương xứng, thời hạn sở hữu đất không phải là vấn đề cần bận tâm. Tuân thủ nguyên tắc “Không mua một căn nhà, mà mua cả một hệ sinh thái”.

Cùng tại một thị trường mục tiêu, với tâm lý an toàn, nhiều người chỉ nhăm nhe chọn loại hình đất thổ cư. Trong khi đó, xu hướng đầu tư hiện nay đã chỉ ra, sở hữu một bất động sản đã hoàn thiện nằm trong quần thể đẳng cấp có giá trị riêng về tiềm năng, không quan trọng thời hạn sở hữu đất vĩnh viễn hay có thời hạn.

Bất động sản du lịch vị trí mặt biển luôn nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư.

Thứ nhất là vị trí đặc địa, bất động sản du lịch luôn phải định vị trên những khu “đất vàng”, nhất là vị trí đất mặt biển thì sản phẩm sẽ không bao giờ hết nóng.

Tiếp đó là cơ hội dự án được phát triển đồng bộ, đẳng cấp nếu nằm trong tay của chủ đầu tư tầm cỡ. Tính thanh khoản của đất hay bất động sản rõ ràng phụ thuộc vào vị trí, vào giá trị tiềm năng chứ không nằm ở loại hình hay đặc thù về sở hữu.

Cũng theo chia sẻ của giới đầu tư lâu năm, trong số các dòng sản phẩm BĐS du lịch, một số loại hình có pháp lý đơn giản hơn, khách hàng nhận và tự quản lý sẽ giảm thiểu được rủi ro so với sản phẩm kèm cam kết, giao kèo với chủ đầu tư về lợi nhuận. Chẳng hạn, shophouse trong các khu nghỉ dưỡng – dòng sản phẩm có giao dịch sôi động suốt năm qua.

Đa phần các dự án shophouse này đều được chủ đầu tư giải thích rõ ràng về pháp lý, bao gồm giấy chứng nhận sở hữu và thời hạn sở hữu… Niềm tin được khẳng định khi sản phẩm đó của một nhà phát triển dự án tên tuổi. Và ngoài uy tín chủ đầu tư, thì tiềm năng dự án (vị trí, quy mô, tính đồng bộ… như đề cập ở trên) cũng là những ưu tiên được đặt ra hàng đầu.

Khi thị trường “tự thanh lọc”

Ngoài ra, theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam, nhà đầu tư đừng chỉ ham giá rẻ và cơ hội sinh lời ngay. BĐS tốt là sản phẩm có vị trí đẹp mặc dù giá cao hơn. Thêm vào đó, nên chủ động “đón cơ hội” là các chính sách ưu đãi vào thời điểm “vàng”.

“Ngay cả việc an toàn trong đầu tư hay không phụ thuộc phần lớn vào kiến thức mà nhà đầu tư trang bị. Trang bị kiến thức để lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của mình là rất quan trọng. Mỗi phân khúc đều có cơ hội và rủi ro, quan trọng là nhìn thấy mảng nào, cơ hội nào và chuẩn bị tài chính và cách thức đầu tư như thế nào cho phù hợp”, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam chia sẻ.

Một nhà đầu tư địa ốc lâu năm khác khẳng định, ông không quan tâm đến câu chuyện thời hạn sở hữu, bởi: “Mua sản phẩm cao cấp với giá cao hơn phân khúc bình dân không phải “đánh liều” mà là chấp nhận bỏ ra chi phí cơ hội vì nhìn được tiềm năng của sản phẩm trong tương lai dài”. Nhìn được tiềm năng để nắm cơ hội bởi “đôi khi chờ tìm được một bất động sản phù hợp thì người khác đã kịp bán và thu lợi về. Khi cân nhắc xong để mua dự án mình nhắm tới thì giá đã tăng vọt.”

Một số nhà đầu tư lại có quan điểm ưa thích những bất động sản có thiết kế độc đáo, sẵn sàng “xuống tiền” cho một bất động sản vô cùng đắt đỏ, vì tin rằng, mức giá ấy vẫn là quá hời so với tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Có vô vàn những ưu tiên trong danh mục điều cần biết mà giới đầu tư sành sỏi đặt ra ngoài câu chuyện thời hạn sở hữu. Bởi trong đầu tư, khái niệm “dòng tiền thông minh” muốn nói về sự dịch chuyển của dòng tiền, luôn biết chạy tới chỗ trũng, nơi nào có khả năng sinh lời cao. Giá trị bất động sản do thị trường quyết định, không phụ thuộc vào thời hạn sở hữu.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *