Sân bay Tân Sơn Nhất có thêm 29 chỗ đỗ máy bay từ 19,79 ha đất quân sự

[ad_1]

Thông tin từ Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đến thời điểm này, hàng loạt dự án trọng điểm của ACV đầu tư nâng cấp, mở rộng các sân bay trên khắp cả nước đang được triển khai.

Cụ thể, dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) với tổng mức đầu tư 1.600 tỉ đồng, quy mô xây dựng nhà ga phục vụ 5 triệu hành khách/năm. Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) được đầu tư 1.700 tỉ đồng. Hay dự án xây dựng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Huế) với công suất 5 triệu hành khách/năm với tổng mức đầu tư 1.700 tỉ đồng.

Cả 3 dự án này, ACV đang tiến hành lập báo cáo khả thi, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan triển khai công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến đến quý III/2019, các dự án trọng điểm này sẽ được khởi công và kế hoạch là hoàn thành đưa vào khai thác sau 34 tháng.

Cùng với việc triển khai các dự án trọng điểm, ACV cũng đầu tư một số dự án hạ tầng sân đỗ máy bay để đồng bộ ở sân bay Cát Bi, Vinh và Phú Bài. Cụ thể là các hạng mục nâng cấp, cải tạo sân đỗ máy bay khu vực nhà ga cũ và đường lăn W2 và mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 1-2 ở sân bay Cát Bi; mở rộng sân đỗ máy bay ở Vinh, Phú Bài.

Riêng với hai sân bay lớn nhất nước là Tân Sơn Nhất và Nội Bài, ACV cũng đang triển khai một số dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng sân đỗ nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng của hành khách trong dịp cao điểm Tết Nguyên Đán 2019.

Sân bay Tân Sơn Nhất có thêm 29 chỗ đỗ máy bay từ 19,79 ha đất quân sự - Ảnh 1.

Nhu cầu về chỗ đậu máy bay của các hãng tăng cao ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Linh Anh

Hiện dự án xây dựng sân đỗ máy bay tại vị trí quy hoạch số 15 ở sân bay Nội Bài, có vốn đầu tư 500 tỉ đồng chuẩn bị hoàn thành trong tháng 11. Dự án xây dựng sân đỗ máy bay và trạm khẩn nguy cứu hoả, cứu nạn phía ở sân bay Nội Bài có tổng mức đầu tư 80 tỉ đồng cũng được dự kiến khởi công vào cuối năm nay.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, dự án mở rộng sân đỗ máy bay khu 19,79 ha đất quân sự bàn giao với mức đầu tư 1.100 tỉ đồng đang được triển khai. Sẽ có thêm 29 vị trí đỗ máy bay ở khu vực này, dự kiến đưa vào khai thác trước Tết Nguyên Đán 2019. Trong khi đó, dự án mở rộng sân đỗ máy bay phía Bắc đường lăn song song từ đường lăn NS đến đường lăn E6, sẽ thêm 8 bến đậu cho máy bay và 1 đường lăn cũng dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay. Dự án này có tổng vốn đầu tư 700 tỉ đồng.

Các dự án mở rộng, nâng cấp bãi đậu máy bay ở Tân Sơn Nhất, Nội Bài sẽ giúp giảm tình trạng quá tải ở các sân bay này.

Đại diện ACV cho biết trong 10 tháng năm 2018, tổng sản lượng vận chuyển của các cảng hàng không đạt 87 triệu khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng vận chuyển khách quốc tế tăng 23% và khách nội địa tăng 7%.

Thời gian qua, ACV cũng đã hoàn thành thi công, đưa vào khai thác nhiều dự án nhà ga, sân đỗ máy bay tại các sân bay. Tổng công ty này hiện đang quản lý, đầu tư và khai thác hệ thống 22 sân bay trên cả nước như Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Vinh…

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *