Quảng Nam nói đổi 105 ha đất lấy 1,9 km đường là phù hợp ?

[ad_1]

Ngày 16-9, ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Nam, cho hay đã ký văn bản phúc đáp các cơ quan báo chí liên quan đến những dự án BT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Văn bản được ký ngày hôm qua (15-9).

Theo văn bản, từ năm 2012 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trương đầu tư một số dự án cấp thiết theo hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) để kết nối hạ tầng, phát triển Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc theo định hướng quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và kết nối giao thông thông suốt trên tuyến đường phía bắc cầu Cửa Đại, phục vụ các dự án đầu tư trên địa bàn Khu Kinh tế mở Chu Lai.

Quảng Nam nói đổi 105 ha đất lấy 1,9 km đường là phù hợp ? - Ảnh 1.

Các dự án BT được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam cho chủ trương đầu tư cấp thiết nhưng triển khai dở dang, chậm tiến độ

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 4 dự án BT đang triển khai. Trong đó có 2 dự án tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) mới đây Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Đối với dự án đường nối tuyến ĐT 603 với ĐT 607 do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm nhà đầu tư, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay đến nay đã hoàn thành được 72%, do vướng giải phóng mặt bằng nên chậm tiến độ so với hợp đồng ký kết.

Tuyến đường này chỉ dài chưa đầy 1,9 km, mặt cắt đường rộng 20 m, có giá trị hợp đồng hơn 69,3 tỉ đồng nhưng tỉnh Quảng Nam dự kiến giao cho nhà đầu tư lên đến 105 ha đất. Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng dự án được nhà đầu tư đề xuất năm 2014 và được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tháng 9-2015, thời điểm đó, giá đất trên thị trường giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất với diện tích hơn 105 ha là phù hợp. Đến nay, tỉnh Quảng Nam mới giao cho nhà đầu tư 3 khu đất với diện tích 47,45 ha; 3 khu còn lại đang san lấp, giải phóng mặt bằng.

Quảng Nam nói đổi 105 ha đất lấy 1,9 km đường là phù hợp ? - Ảnh 2.

Đường làm chưa xong nhưng nhiều khu đất đã được cấp cho doanh nghiệp phân lô bán nền

Đối với dự án đường trục chính Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty CP Tập đoàn Đất Quảng (nay là Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng Quảng Nam) làm nhà đầu tư, Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cũng cho hay do vướng mặt bằng nên mới thi công được 30%. Tuyến đường này chỉ dài 646 m, mặt cắt đường rộng 33 m nhưng tổng mức đầu tư lên đến hơn 36,5 tỉ đồng (không tính tiền bồi thường giải phóng mặt bằng). Trong khi đó, quỹ đất dự kiến giao cho nhà đầu tư lên đến 69,2 ha. Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam nói rằng đến nay mới giao cho nhà đầu tư 1 khu đất với diện tích 5,39 ha.

“2 dự án này được đề xuất thực hiện từ năm 2014 đến 2016. Vào thời điểm đó giá đất ổn định ở mức khá thấp, hiện nay giá đất trên thị trường tăng cao vì vậy quỹ đất cân đối cho các dự án còn thừa. UBND tỉnh Quảng Nam đã giao nhiệm vụ cho UBND thị xã Điện Bàn chủ trì, phối hợp với các sở liên quan rà soát, xác định lại giá đất hiện hành đối với các khu đất còn lại đã thỏa thuận cho nhà đầu tư. Trường hợp giá trị quỹ đất để thanh toán lớn hơn giá trị dự án BT, UBND thị xã Điện Bàn báo cáo đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam hướng xử lý phần chênh lệch theo hướng giảm diện tích đất giao cho nhà đầu tư” – văn bản của Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam nêu.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *