Ông chủ của dự án đội vốn nghìn tỷ tại Ninh Bình giàu cỡ nào?

[ad_1]

Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến Dự án Nạo vét sông Đáy (đoạn từ cầu Gián Khẩu đến cửa đáy để thoát lũ cho sông Hoàng Long) được thực hiện bằng vốn ngân sách đội vốn khủng từ 2.078 tỷ lên 9.720 tỷ đồng.

Ông chủ của dự án đội vốn khủng này không phải ai xa lạ bởi đó là Tập đoàn Xuân Thành do ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) làm chủ tịch HĐQT.

Tập đoàn Xuân Thành “ông trùm” xây dựng tại Ninh Bình

Tập đoàn Xuân Thành được thành lập năm 1976 do ông Nguyễn Xuân Thành (bố bầu Thụy) một tay gây dựng nên từ tiền thân là một hợp tác xã xây dựng, kinh doanh xi măng…Năm 2015, Tập đoàn Xuân Thành được cơ cấu lại và đổi tên thành Tập đoàn Thaigroup.

Ngành nghề kinh doanh đầu tiên của Xuân Thành là nhà thầu xây dựng. Một loạt dự án lớn tại Ninh Bình  như trung tâm thương mại Chợ Rồng, khách sạn Hoa Lư, khu nhà thi đấu đa năng, sân vận động tỉnh, nhà máy xử lý Chất thải, trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh, hay bệnh viện Đa khoa Ninh Bình…đều do Xuân Thành Xây dựng.

Sau đó, Xuân Thành còn tiến vào các tỉnh miền Trung với các dự án khai thác khoáng sản tại Hà Tĩnh, Quảng Nam. Xuân Thành chính là nhà thầu đảm nhận việc thi công khu tái định cư và hạ tầng kỹ thuật cho dự án Khu liên hợp Gang thép và Cảng Sơn Dương của Formosa tại Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Tập đoàn này lần lượt lấn sân sang các lĩnh vực khác có liên quan mật thiết đến xây dựng như kinh doanh bất động sản, thủy điện với nhiều dự án giá trị lớn. Tiêu biểu là dự án thủy điện tích năng Đông Phù Yên (Sơn La) công suất 1.500 MW, khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) hay khu resort Thác Đa tại Ba Vì (Hà Nội)….

Ông chủ của dự án đội vốn nghìn tỷ tại Ninh Bình giàu cỡ nào? - Ảnh 1.

Nhà máy Thủy điện Suối Sập của Xuân Thành tại Sơn La được khánh thành năm 2011.

Năm 2008, một năm sau khi “bầu” Thụy chính thức thay cha trở thành Chủ tịch của Tập đoàn, khoáng sản Xuân Thành tại Lào Cai ra đời. Năm 2010, dự án nhà máy xi măng Thạnh Mỹ (Quảng Nam) có công suất 2 triệu tấn/năm được khởi công. Sau 4 năm xây dựng, nhà máy này đã cho ra đời sản phẩm đầu tiên vào năm ngoái.

Đến năm 2011, tập đoàn này chi ra 5.200 tỷ đồng để đầu tư thêm nhà máy xi măng Xuân Thành tại Hà Nam với công suất 3,6 triệu tấn/năm.

Ngoài khoáng sản và xi măng, ThaiGroup còn tham gia trong các lĩnh vực như bảo hiểm với Tổng Công ty Bảo hiểm Xuân Thành, vận tải, taxi với hãng taxi Xuân Thành.

Tham vọng lấn sân lĩnh vực bất động sản

Vài năm trở lại đây, ThaiGroup đang lấn sân mạnh mẽ và tham gia sâu vào lĩnh vực mới là khách sạn, dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp…Đầu tiên là việc Tập đoàn này bỏ ra hơn 1.000 tỷ đồng để mua đấu giá trọn lô 52,4% Công ty du lịch Kim Liên, đơn vị đang quản lý và sử dụng miếng “đất vàng” 3,5ha khách sạn Kim Liên trên đường Đào Duy Anh (Hà Nội).

Ông chủ của dự án đội vốn nghìn tỷ tại Ninh Bình giàu cỡ nào? - Ảnh 2.

Khu đất vàng khách sạn Kim Liên trên đường Đào Duy Anh, Hà Nội.

Tiếp theo, tháng 2/2016 Thái Group tiếp tục ký kết hợp tác với Hyatt để xây dựng thương hiệu khách sạn Park Hyatt với tổng mức đầu tư dự án vào khoảng 165 triệu USD trên khu đất trên đường Trần Quang Khải và Tôn Đản quận Hoàn Kiếm, có diện tích khoảng 3.500m2.

Chưa hết, hiện Thaigroup đang tiến hành hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng khu phức hợp nghỉ dưỡng thuộc hạng xa xỉ, sang trọng tại bãi Thơm, đảo Phú Quốc. Quy mô dự án này được cho là lên tới 350ha to hơn cả dự án Vinpearl Phú Quốc (300ha) của Tập đoàn VinGroup.

Ngoài ra, bầu Thụy cũng đang tái cấu trúc Công ty Cổ phần Xuân Thành Land, đổi tên thành Thailand, thành viên tập đoàn này, và đảm nhận đầu tư kinh doanh rất nhiều dự án BĐS khác trên cả nước. như Khu nhà ở chức năng Xuân Thành Land – Nguyễn Huy Tự tại phường Nguyễn Du – thành phố Hà Tĩnh, Khu đô thị Pearl River tại Huyện Duy Tiên – Tỉnh Hà Nam , Khu đô thị Xuân Thành Land – Văn Giang tại Huyện Văn Giang – Tỉnh Hưng Yên,…

Được biết, cuối năm 2016 Công ty TNHH Xuân Thiện (Xuân Thiện), thành viên Tập đoàn Xuân Thành cũng từng làm chấn động dư luận khi đề xuất đầu tư dự án hơn 1 tỷ đô la, lập tuyến đường thủy xuyên Á dọc sông Hồng. Đề xuất táo bạo này nhằm đầu tư dự án nạo vét 288 km đường sông và kết hợp làm thủy điện dọc con sông Hồng. Tuy nhiên, đề xuất này không được chấp thuận.

Ông chủ của dự án đội vốn nghìn tỷ tại Ninh Bình giàu cỡ nào? - Ảnh 3.

Để nâng tầm đô thị Quảng Ngãi, tỉnh này đã cho quy hoạch 2 bên sông Trà Khúc với những đô thị tráng lệ trong tương lai. Ở giữa bản quy hoạch về hạ lưu (mảng xanh, có một số cao ốc minh họa) là dự án Đảo Ngọc mà ThaiGroup được giao nghiên cứu, đầu tư.

Mới đây nhất, hồi đầu năm 2018 Tập đoàn ThaiGroup cũng đã đề xuất nghiên cứu, khảo sát lập đề xuất đầu tư các dự án thuộc khu vực hạ lưu sông Trà Khúc và được UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý. 3 dự án này gồm Dự án Đảo Ngọc tại phường Trương Quang Trọng và xã Tịnh An với quy mô 240ha; Dự án BT Nạo vét, thông luồng, chỉnh trị sông Trà Khúc đoạn từ Cầu Trường Xuân đến Cửa Đại; (3) Dự án xây dựng các tuyến Kè xung quanh khu vực Cửa Đại theo phương án nhà đầu tư ứng trước vốn để thực hiện; ngân sách nhà nước bố trí hoàn trả sau.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *