Những khách sạn, biệt thự “chạy” giấy phép xây dựng ở quận 1

[ad_1]

Theo kết luận thanh tra về phòng chống tham nhũng trong công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD) trên địa bàn của UBND quận 1 (TPHCM ) thì địa phương này đã phát hiện sai phạm trong việc tham mưu cấp phép cho nhiều biệt thự , khách sạn nằm trên mặt tiền đường lớn.

Những khách sạn, biệt thự chạy giấy phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 1.

Tổng cộng có 58 công trình được kiểm tra về việc cấp GPXD từ ngày 1-1-2016 đến 26-10-2017, trong đó 9 công trình bị tố cáo có tiêu cực, nhũng nhiễu và 49 hồ sơ cấp GPXD ngẫu nhiên.

Những khách sạn, biệt thự chạy giấy phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 2.

Biệt thự tại số 90/88A Nguyễn Đình Chiểu với quy mô: trệt, lầu 1,2, lầu 3 (tầng áp mái) và mái ngói phát sinh, tăng 1 tầng (lầu 3), trong khi văn bản của Sở Quy hoạch-Kiến trúc nêu rõ công trình trên chỉ được phép xây dựng quy mô 3 tầng (trệt, 2 lầu và mái ngói).

Những khách sạn, biệt thự chạy giấy phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 3.

Về những hồ sơ cấp GPXD liên quan đến các chỉ số như hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng, tăng số tầng. Công trình số 157 Lê Thánh Tôn tăng từ 3.0 lên 3.77 (tương đương 58,67 m2 sàn)

Những khách sạn, biệt thự chạy giấy phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 4.

Trường hợp này được kết luận tham mưu áp dụng sai quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số đất.

Những khách sạn, biệt thự chạy giấy phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 5.

Tương tự công trình 165/78 Nguyễn Thái Bình cũng được tham mưu áp dụng sai quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số đất

Những khách sạn, biệt thự chạy giấy phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 6.

Đặc biệt công trình số 33 Phùng Khắc Khoan được cấp GPXD là nhà văn phòng có tổng vốn đầu tư hơn 18 tỉ đồng, trong khi thẩm quyền cấp GPXD cho công trình có tổng vốn đầu tư trên 15 tỉ đồng thuộc sở Xây dựng TP HCM.

Những khách sạn, biệt thự chạy giấy phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 7.

Căn nhà số 53 Huỳnh Khương Ninh được phòng QLĐT quận 1 tham mưu cấp giấy phép xây dựng về chiều cao không đúng quy định. Cụ thể công trình này tăng 1,6m so với chỉ tiêu của khu vực.

Những khách sạn, biệt thự chạy giấy phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 8.

Công trình số 17A Đặng Trần Côn được tham mưu cấp GPXD tăng chiều cao toàn công trình 5m so với chỉ tiêu quy hoạch khu vực, cụ thể công trình này được cấp GPXD cao 20m so với chỉ tiêu tối đa 15m.

Những khách sạn, biệt thự chạy giấy phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 9.

Công trình số 9-11 Lưu Văn Lang được tham mưu cấp GPXD cao hơn chiều cao tối đa tại chỉ giới xây dựng 4,3m , chiều cao toàn công trình cao hơn 5m so với chỉ tiêu khu vực, sai hệ số sử dụng đất làm tăng diện tích công trình.

Những khách sạn, biệt thự chạy giấy phép xây dựng ở quận 1 - Ảnh 10.

Về các sai phạm, UBND quận 1 cho rằng Phòng QLĐT chưa chặt chẽ trong rà soát thành phần hồ sơ đề nghị cấp GPXD, chưa bảo đảm quy trình, quy định của nhà nước… làm phát sinh dư luận không tốt về tính minh bạch.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *