Nhà đất vùng ven TP.HCM quay đầu giảm giá

[ad_1]

Hồi đầu năm, giá nhà đất thổ cư tăng theo phân khúc đất nền do thị trường nóng sốt, mức tăng vào khoảng 15-30% tuỳ khu vực. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, phân khúc này giảm rõ nét cả về sức mua và giá bán. 

Ghi nhận tại khu vực Q.12, Q.9, huyện Hóc Môn, khoảng 2 tháng nay, thị trường nhà riêng “giảm nhiệt”. Những căn nhà xây mới và cả những căn nhà cũ NĐT cải tạo ghi nhận sức mua giảm từ 20-30%. Theo các môi giới, từ thời điểm cuối năm 2017 đến khoảng quý I/2018, sức mua nhà riêng ổn định. Nhiều người mua ở thực tìm giải pháp an cư từ nhà riêng khi giá đất nền liên tục tăng cao. Đến nay, phân khúc này cũng “ảm đạm” theo tình hình chung của thị trường. 

Sở hữu căn nhà mới xây tại P.Trường Thạnh, Q.9, anh Vũ Chiến rao bán từ đầu tháng 6/2018 nhưng chưa tìm được khách mua. Trước đó, thời điểm sốt đất, anh định giá căn nhà của mình xây xong sẽ bán với giá 2.4 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay rao với giá 2 tỉ đồng/căn vẫn chưa bán được.

Tương tự, một số căn nhà xây mới tại P.Phú Hữu, Long Trường (Q.9), P.Thới An, P.Trung Mỹ Tây (Q.12), Xuân Thới Thượng, Trung Chánh, Bà Điểm (Hóc Môn)… ghi nhận sức mua giảm. Một số căn khó ra hàng, NĐT đã chấp nhận giữ giá không tăng, thậm chí giảm 100-200 triệu đồng/căn để bán nhanh. Tuy nhiên, thực tế lượng cầu giảm đã ảnh hưởng đến thanh khoản của phân khúc này. 

Anh Vũ Ngọc, môi giới nhà riêng khu vực Nhà Bè, Bình Chánh cho hay: “Nếu thời điểm cuối năm 2017, 1 tháng có thể giao dịch 2-3 căn nhà riêng bao gồm cả nhà mới xây và nhà sửa lại rồi bán thì khoảng 6 tháng này chỉ mới có 1 giao dịch được phát sinh. Số lượng NĐT gửi hàng vẫn có nhưng khách mua thì ít lại. Lượng NĐT thứ cấp đi mua nhà đầu tư cũng giảm rõ rệt”.

Đặc biệt, thời điểm thị trường nóng sốt, một số NĐT đã linh hoạt kênh đầu tư vào nhà riêng bằng cách mua lại nhà cũ, sửa chữa bán giá chênh nhưng khi rao bán lại rơi vào thời điểm thị trường hạ nhiệt khiến đầu ra gặp khó khăn, dòng vốn đọng lại. Không ít NĐT chấp nhận giảm giá so với giá dự kiến ban đầu để ra hàng, nhất là các NĐT dùng đòn bẩy tài chính. Tuy vậy, thực tế việc ra hàng không còn dễ dàng…

Theo tìm hiểu, ngoài việc bị tác động từ tình hình chung của thị trường thì phân khúc nhà riêng gặp khó khăn đầu ra còn bởi mức giá chào bán loại hình này tại Tp.HCM đã lên khá cao so với cùng kỳ năm ngoái. Tại khu vực trung tâm, khách hàng khó khăn khi tìm kiếm căn nhà có giá trên dưới 3 tỉ đồng. 

Trong khi tại khu ven Sài Gòn, loại hình nhà riêng xây sẵn có mức giá trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn cũng khá khan hiếm. Theo các môi giới, giá đất liên tục lên xuống thời gian qua đã ảnh hưởng phần nào đến giá cả của loại hình này. 

Khi chào bán căn nhà thường NĐT sẽ tính toán sự lên xuống của giá đất khu vực thời điểm đó và phần hưởng chênh của ngôi nhà. Đó là lý do hiện tại nhiều NĐT giảm giá bán nhà riêng nhưng thực chất vẫn lời kha khá. Đặc biệt, những NĐT sở hữu đất nền từ thời điểm 2-3 năm về trước và xây nhà bán thời gian gần đây thì mức chênh được hưởng là đáng kể. 

Ông Phạm Văn Ba, một NĐT lâu năm sống tại Q.12 cho hay, so với việc đầu tư đất nền thì đầu tư nhà riêng công sức bỏ ra nhiều hơn nhưng bù lại mức chênh NĐT được hưởng cao hơn. Đây cũng là phân khúc mà một số NĐT chọn “lướt sóng” ở giai đoạn thị trường có sức mua tốt. Hiện tại thì đa số bỏ tiền vào phân khúc này là những NĐT có dòng vốn dài hơi, linh động trong việc khai thác cho thuê hoặc chờ thời điểm chốt lời sau khi cho thuê. 

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *