Hơn 90 dự án ở TP HCM đang bị thanh tra

[ad_1]

Tối 17-12, Tổ đại biểu HĐND TP HCM đơn vị quận 1, gồm Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và bà Hoàng Thị Tố Nga đã tiếp xúc cử tri quận 1 sau kỳ họp HĐND TP vừa qua.

Hơn 90 dự án ở TP HCM đang bị thanh tra - Ảnh 1.

Tổ đại biểu HĐND TP HCM đơn vị quận 1 tiếp xúc cử tri quận 1 tối 17-12

Cử tri Đặng Thanh Bình, phường Tân Định, nêu vấn đề lún của TP có nguyên nhân do khai thác lượng nước ngầm quá mức và dẫn chứng TP Tokyo (Nhật Bản) là một ví dụ. Do đó, TP phải có những giải pháp căn cơ để giải quyết. Bà Nguyễn Thị Tuyết Vân, phường Cầu Kho, đề nghị khi quy hoạch, TP cần xác định có thời hạn và phải cho người dân biết, thảo luận và nêu ý kiến. “TP cần coi lại quy hoạch lộ giới hẻm TP từ năm 1999 đến nay” – bà Vân đề xuất.

Ông Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao, nêu 3 vấn đề nóng trong thời gian vừa qua là quy hoạch Thủ Thiêm, nhà hát giao hưởng và một số phát biểu của Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong trong kỳ họp lần thứ12 HĐND TP .

Hơn 90 dự án ở TP HCM đang bị thanh tra - Ảnh 2.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc

Hơn 90 dự án ở TP HCM đang bị thanh tra - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin về việc thanh tra, điều tra các dự án ở TP trong thời gian qua

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong thông tin KĐTM Thủ Thiêm được Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt bằng quyết định 367 năm 1996 đến nay đã trải qua hơn 20 năm thực hiện. Trong quá trình thực hiện, TP có phát sinh một số vấn đề, theo Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, nổi lên 3 vấn đề: 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch, các vấn đề thuộc về chính sách bồi thường và 160 ha tái định cư. Thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ, TP triển khai kế hoạch 821 và đã làm một số việc như tiếp xúc người dân, xác định lại ranh giới 4,3 ha, hình thành tổ công tác do Thanh tra Chính phủ làm tổ trưởng rà soát lại các dự án trong khu 160 ha tái định cư như thế nào. Theo thông tin mới nhất thì thứ 4 tuần này sẽ có báo cáo kết quả bước đầu.

Vấn đề nhà hát giao hưởng, Chủ tịch UBND TP cho biết có 4 công trình văn hóa: Nhà hát giao hưởng, Trung tâm Ca nhạc nhẹ, Nhà hát Cải lương và Rạp Xiếc đã đưa ra từ nhiệm kỳ trước, Thủ tướng Chính phủ cũng rất đồng tình về việc này. Nhìn lại 40 năm qua, TP chưa có công trình văn hóa nào xứng tầm với TP.

Liên quan đến phát biểu tại kỳ họp HĐND TP vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ nhiều về việc các đoàn thanh tra, điều tra các sai phạm ở TP hiện nay. Chủ tịch UBND TP thông tin hiện TP có hơn 90 dự án đang bị thanh tra, phải ngưng lại hết. Có những dự án không vướng nhiều đến kết quả thanh tra thì TP sẽ làm việc với đoàn thanh tra có thể linh động để nhà đầu tư thực hiện, giúp doanh nghiệp không phải chịu thiệt thòi, nhất là chịu khoản lãi ngân hàng.

Hơn 90 dự án ở TP HCM đang bị thanh tra - Ảnh 4.

Khu đất số 15 Thi Sách (quận 1) nằm trong diện bị điều tra

Về các dự án điều tra, thì gồm có số 8 Nguyễn Trung Trực, 15 Thi Sách, 2-4-6 Hai Bà Trưng liên quan đến Vũ nhôm và vừa rồi là 8-12 Lê Duẩn. Một số cán bộ phải có mặt ở cơ quan điều tra cả tuần. Có nhiều vụ việc kéo dài từ nhiệm kỳ trước, giải quyết khó khăn. Vừa rồi, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường báo cáo riêng tuần qua, cán bộ Phòng Quản lý Đất đai được mời hơn 20 lần.

Những cán bộ chuyên môn được công an điều tra mời làm việc thì những hồ sơ về sau họ rất thận trọng, rất chặt chẽ. UBND TP cử lãnh đạo thường trực xuống các sở làm công tác tư tưởng cho cán bộ, việc nào ra việc đó. Quan trọng là phải làm đúng theo pháp luật chứ không lợi dụng kẻ hở pháp luật để mưu cầu cá nhân, tranh thủ lợi ích nhóm. Nhưng đồng thời phải chủ động xử lý, giải quyết các vấn đề của người dân, doanh nghiệp.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *