Hãy quên căn hộ đi, đây mới là bất động sản được nhà đầu tư đổ xô “săn lùng”

Sau thời gian dài tăng trưởng, phân khúc căn hộ không còn được giới đầu tư địa ốc ưa chuộng thay vào đó họ đang “săn lùng” những bất động sản có biên độ tăng giá cao hơn.

Báo cáo thị trường mới nhất từ Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA), cho thấy phân khúc căn hộ đặc biệt là cao cấp đã chững lại, nhưng một số phân khúc khác như bất động sản giá rẻ và condotel lại cho thấy sự nhộn nhịp trong những tháng đầu năm.

Theo ghi nhận của VNREA, lượng giao dịch căn hộ chung cư trong 2 tháng đầu 2017 tại TP.HCM và Hà Nội đều giảm hẳn so với cuối 2016 (tháng 2/2017 giảm trên 30% so với tháng 1). Một phần do thời điểm này rơi vào dịp Tết nguyên đán.

Căn hộ chung cư không còn được nhà đầu tư ưa chuộng mà phần lớn giao dịch là nhu cầu ở thực. Thay vào đó, giới đầu tư BĐS đang tạo nên một làn sóng dạt vùng ven những đô thị lớn để “săn” đất nền giá rẻ. Động thái này được nhiều nhà kinh doanh dự báo sẽ là xu hướng của thị trường 2017.

Cuộc đi “săn” đất nền

Mới đây, CBRE Việt Nam công bố báo cáo nghiên cứu thị trường cho thấy phân khúc đất nền ở một số khu vực đang tạo “sóng”, đặc biệt là ở Quận 9, Bình Tân, Quận 12, Bình Chánh tại Tp.HCM…giá đất nền tăng trung bình khoảng 20% đến 40% trong năm 2016.

Theo lý giải về sự tăng giá của đơn vị tư vấn này một phần do cơ sở hạ tầng ở vùng ven Tp.HCM đang được phát triển mạnh, nhiều tuyến đường lớn hoàn thành đã tạo ra sự kết nối liên vùng rất thuận tiện với khu trung tâm. Tuy nhiên, CBRE cũng lưu ý rằng mức tăng giá là theo ghi nhận từ bên bán nên có thể không phản ánh đúng nhu cầu của thị trường.

Tuy vậy, trên thực tế hiện nay xu hướng đi “săn” đất nền của giới đầu tư địa ốc vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là những nơi đang là “điểm nóng”.

Ba yếu tố chính khiến đất nền vùng ven hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư, đó là hạ tầng, giá bán và tâm lý “ăn chắc mặc bền”. Nói như bà Trần Thị Cẩm Tú, CEO Công ty dịch vụ BĐS Eximrs, nhiều người dân Tp.HCM đang có tâm lý ra các vùng ven để tìm kiếm nơi ở mới – những khu có hạ tầng kết nối hoàn chỉnh, giao thông thuận tiện, quỹ đất dồi dào. Vì vậy, giá đất vào con sóng tăng giá do xu hướng này.

Bên cạnh đất nền, nhà phố và biệt thự xây sẵn cũng đang là món hàng được thị trường quan tâm. Theo CBRE, trong 2016 đã có khoảng trên 3000 căn nhà thuộc phân khúc này được bán ra thị trường, tăng 40%. Tuy nhiên, giá bán không tăng mạnh như đất nền.

“Sốt” giá đất vùng ven TP.HCM, Đà Nẵng…

Thực tế cho thấy nhiều khu vực đang đất nên đang trở thành tâm điểm thị trường địa ốc. Đáng chú ý là khu vực phía Đông, phía Tây tại Tp.HCM, theo ghi nhận của nhiều sàn BĐS giá đất tăng cao.

Khu vực Quận 9 và Thủ Đức có mức tăng phổ biến từ hơn 10% đến 40% so với năm ngoái tùy khu vực. Trong khi đó, phía Tây thuộc khu vực Tân Phú tăng khá cao khoảng 70%, giá đất phổ biến ở mức 25-30 triệu đồng hồi năm ngoái nhưng năm nay lên tới sát 40 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, tại khu vực phía Tây, mức tăng lên tới 70-80% so với đầu năm. Điển hình như tại khu vực quận Tân Phú, tháng 10/2016 giao dịch ở mức 25-30 triệu đồng/m2, đến giữa tháng 12/2016 đã lên đến 37-38 triệu đồng/m2, có một số vị trí mặt tiền đẹp đã tiệm cận ngưỡng 40 triệu đồng/m2.

 

Đặc biệt, gần đây thị trường đất nền Tp.HCM “nóng lên” ở khu vực Củ Chi, Cần Giờ khi có thông tin một loạt đại gia địa ốc nhăm nhe đầu tư dự án “khủng” ở khu vực này. Trong đó, đáng chú ý là kế hoạch đầu tư tuyến đại lô ven sông cùng một số dự án lớn của tập đoàn Tầu Châu.

Điều này khiến giá đất ở khu vực này nhanh chóng bị “cò” đất hét giá cao ngất ngưởng so với năm ngoái. Khảo sát thực tế cho thấy, giá đất nơi đây tăng trung bình khoảng 20%, những vị trí càng gần trung tâm thị trấn huyện thì giá tăng khoảng 40-60% so với năm ngoái. Một số khu Long Hoà, Bình Khánh, Lý Nhơn… giá đất được chào bán 3,5-5 triệu/m2 tuỳ vị trí, mức giá này đã tăng gấp đôi so với năm trước.

Không chỉ ở Tp.HCM, giới đầu tư địa ốc cũng đã có cuộc “săn lùng” đất nền ở Đà Nẵng. Theo ghi nhận của giới kinh doanh địa ốc Đà Nẵng, phần lớn nhà đầu tư đến từ Hà Nội và Tp.HCM. Ngoài phân khúc condotel, giới đầu tư rất chuộng mua đất nền.

Nhiều khu vực vùng ven Đà Nẵng, đặc biệt là phía Nam giá đất nền nhiều khu tăng gấp đôi, một số vị trí đẹp ở khu ven biển Mỹ Khê giá tăng gấp 3 so với năm ngoái.

Chẳng hạn cuối năm 2015 đầu 2016, một số nơi khu Nam Đà Nẵng giá đất dao động từ 4-5 triệu đồng/m2, khoảng 500 triệu đồng một lô đất 100m2. Tuy nhiên, nay giá đã vọt lên gấp gần 2 lần. Hiện khu vực này đang được chào giá tới hơn 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, “cơn sốt” đất Đà Nẵng đang được giới chuyên gia cảnh báo có nguy cơ xì hơi bởi giá bị đẩy lên quá cao.

Khác với Tp.HCM, Đà Nẵng thị trường này ở Hà Nội lại khá ổn định. Theo CBRE, giá trung bình giảm khoảng 2% so với năm ngoái. Tuy nhiên, một vài khu vực có dự án tốt, hạ tầng tốt vẫn tăng cục bộ nhưng không nhiều khoảng 4% như khu Thanh Xuân, Từ Liêm, Hoài Đức, Hà Đông. Theo nhận định của công ty tư vấn này, khu Đông sẽ trở thành một trong những tâm điểm mới của thị trường biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội thời gian tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *