Giao dịch bất động sản tại Khánh Hòa giảm mạnh

[ad_1]

Trong 4 tháng trở lại đây thị trường bất động sản Khánh Hoà đang có dấu hiệu chững lại. Lượng giao dịch từ các sàn bất động sản giảm hẳn, thậm chí giá đất có xu hướng bắt đầu giảm theo.

“Gió đổi chiều”

Ông Trần Văn Hào – Giám đốc sàn giao dịch Nhà 79 cho biết, hồi đầu năm mỗi tháng sàn của ông giao dịch thành công trên dưới 10 hợp đồng, tuy nhiên 2 tháng qua mỗi tháng chỉ chốt 1 – 2 hợp đồng.

Cùng tình trạng đó, ông Trần Như Huyền – Giám đốc sàn giao dịch BĐS Hupa Land cho biết, sàn của ông chuyên phân phối sản phẩm đất nền giá rẻ tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang). Hồi đầu năm 2018, mỗi tháng sàn giao dịch thành công hàng chục hợp đồng, chưa kể khách hàng gọi đến, dẫn khách đi xem đất rất nhộn nhịp. Tuy nhiên, hơn 2 tháng nay sàn chỉ hoạt động cầm chừng. Chủ trương hạn chế chuyển đổi mục đích đất cũng là nguyên nhân khiến lượng giao dịch giảm trong thời gian qua.

Theo nhận định của các nhà đầu tư, trong thời gian vừa qua, thị trường BĐS tại Khánh Hòa “sốt” như vậy là do tâm lý Đặc khu, tâm lý đám đông và có một số chiêu trò của một số nhóm đầu cơ tìm cách thổi giá. Tuy nhiên, khi UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn siết chặt giao dịch tại huyện Vạn Ninh và Quốc hội có quyết định lùi thời gian thông qua Luật đặc khu thì thị trường BĐS tại Đặc khu Bắc Vân Phong nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung hầu như “đứng hình”, và đang quay về với giá trị thực.

Cũng theo ông Hào, hơn 2 tháng qua, thị trường BĐS đất nền có dấu hiệu chững lại, giá cả không biến động mạnh như giai đoạn đầu năm. Còn theo một lãnh đạo Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho biết, thống kê sơ bộ, sản phẩm BĐS ở tất cả các phân khúc, kể cả condotel đều chững hoặc giảm giá. Năm 2017, đặc biệt là đầu năm 2018, có những thời điểm giá BĐS tăng chóng mặt, thay đổi hàng ngày. Hiện nay, giá đất đã giảm nhẹ.

Trở về giá trị thực

Nếu như các giao dịch đất tại huyện Vạn Ninh (Đặc khu Bắc Vân Phong) trong thời gian gần đây chủ yếu các lô đất có diện tích thổ cư 100%, thì tại TP Nha Trang thị trường BĐS vài tháng qua cũng đã bớt sôi động, nếu không muốn nói là trầm lắng. Nhiều sàn BĐS vẫn tiếp tục đẩy mạnh bán hàng, nhưng giá đất đã có dấu hiệu giảm nhẹ so với hồi tháng 3 năm nay.

Giao dịch bất động sản tại Khánh Hòa giảm mạnh - Ảnh 1.

Thị trường trầm lắng ở mọi phân khúc

Một nhân viên môi giới BĐS của sàn N.L (Khu đô thị VCN Phước Hải) cho biết: Giá đất tại Khu đô thị Mỹ Gia hiện nay đã giảm đôi chút.

Cụ thể, nhân viên này cho biết tại gói 5, các lô đường nội bộ (đường chữ U) trước kia khoảng 22 triệu đồng/m2, hiện nay còn khoảng 19,5 đến 20 triệu đồng/m2. Tại dự án gói 7, các lô đường nội bộ trước kia giá khoảng 24 triệu đồng/m2, hiện nay giảm xuống còn 22 triệu đồng/m2; đường 27m trước kia có giá khoảng 33 – 34 triệu đồng/m2, hiện nay giảm còn khoảng 31 triệu đồng/m2.

Tại các khu đô thị đã hoàn thiện hạ tầng và có dân cư ở đông đúc như: VCN Phước Hải, Lê Hồng Phong II, Lê Hồng Phong I… giá đất cũng rơi vào cảnh tương tự.

Bà Nguyễn Thị Hằng (phường Xương Huân, TP. Nha Trang) cho biết: “Hồi tháng 3 có người quen gửi tôi bán lô đất 80m2 nằm ở đường giao nhau với đường số 4 Khu đô thị VCN Phước Hải. Khách đến trả lên 48 triệu đồng/m2 nhưng chủ đất không bán vì hy vọng giá còn lên. Tuy nhiên, mới đây do cần tiền gấp họ phải bán với giá 42 triệu đồng/m2, mất gần 500 triệu đồng chỉ sau vài tháng”.

Không chỉ đất trong khu đô thị xuống giá, đất ở nông thôn mới được chuyển đổi mục đích giá cũng giảm. Trong 3 tháng đầu năm 2018, khu vực xã Vĩnh Ngọc, Vĩnh Thạnh, dọc đường Võ Nguyên Giáp thuộc xã Vĩnh Trung, giá đất nền trung bình khoảng 10 đến 16 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Tuy nhiên, hiện nay nhiều sàn đang rao bán với giá thấp hơn nhưng vẫn rất khó bán.

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho biết, hầu hết các sàn giao dịch BĐS đều giảm lượng giao dịch từ 30 – 50%. Nguyên nhân do chính sách thay đổi, Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt cho vay các dự án BĐS, trong khi gói cho vay ưu đãi mới vẫn chưa đến tay người mua nhà.

Bên cạnh đó, tại Khánh Hòa, khu vực Đặc khu Hành chính – Kinh tế Bắc Vân Phong đã bị hạn chế giao dịch để chờ thông qua luật đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý các nhà đầu tư. Tại TP. Nha Trang, từ đầu năm đến nay cũng không có dự án mới nào được mở bán khiến thị trường giảm bớt sự sôi động.

Nhiều sàn BĐS và một số nhà đầu tư nhỏ lẻ thì lại có cái nhìn khả quan hơn, họ cho rằng về lâu dài đất nền vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn hơn rất nhiều so với vàng hoặc chứng khoán. Vì thế, trong thời gian tới thị trường sẽ khởi sắc trở lại, nhất là các sản phẩm đất nền có giá trị vừa và nhỏ, giá dao động từ 10 – 20 triệu đồng/m2, có pháp lý và hạ tầng tốt sẽ tiếp tục là xu hướng đầu tư ưa thích trong nửa cuối năm 2018.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *