Giá đất nền tăng 50%-70% trong thời gian ngắn là ảo

[ad_1]

Tuy nhiên, nếu tăng do giá trị bất động sản gia tăng thực thì chỉ 5-10% là bình thường, tuy nhiên nếu tăng đến 50-70% chỉ trong thời gian ngắn là bất ổn, là tăng nóng và ảo.

Ông Phan Trường Sơn – Trưởng Phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng TP HCM) – cho biết vừa qua, giá đất ở các khu vực quận 2, quận 9, Thủ Đức tăng nhiều một phần là do TP hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông, cộng với nhu cầu của người mua tăng.

Hoả hoạn xảy ra tại một số chung cư cao tầng cũng khiến tâm lí người dân lo sợ, e ngại mua căn hộ chung cư mà chuyển sang mua đất nền, nhà phố. Đó cũng là lý do vì sao 2 tháng qua tình hình giao dịch căn hộ tại TP HCM khá ít, thậm chí ở một số dự án không có giao dịch.

Giá đất nền tăng 50%-70% trong thời gian ngắn là ảo - Ảnh 1.

“Tuy nhiên, việc nhà đất tăng giá theo sự hoàn thiện hạ tầng và theo quy luật cung cầu thường từ 2%-10% là chấp nhận được, còn việc nhiều nơi tăng 50%-70% là thì nên xem lại, vì không đúng giá trị thật” – ông Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Sơn, thời gian qua nhà đầu tư nhỏ lẻ, người dân bị đẩy theo tâm lí đám đông, trong khi môi giới lại cố tình đưa thông tin sai sự thật, thổi phồng về tiến độ dự án… dẫn tới giá đất nền tăng bất thường, nhà đầu tư cần cẩn thận, phải có cái nhìn đúng giá trị bất động sản mà mình sẽ mua.

Tại hội thảo ông Nguyễn Minh Quang, Giám đốc Khối tiếp thị và Kinh doanh Công ty CP Đầu tư Nam Long, cho rằng giá bất động sản trung bình chỉ hợp lý khi nó vượt mức thu nhập của người dân 5-7 lần. Ví dụ, một hộ gia đình thu nhập 15 triệu đồng thì giá bất động phù hợp từ 1 -1,5 tỉ đồng. Vượt quá mức giao dịch nhà đầu tư thì sẽ thành tình trạng ảo.

Hội thảo cũng đã đưa ra các giải pháp để thúc đẩy phát triển nhà ở vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của người mua để ở.

Theo S. Nhung

Người lao động

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *