Dự án “trùm mềm” sau 15 năm khách hàng góp vốn hàng chục tỷ

[ad_1]

Năm 2002 khi còn làm cán bộ của Công ty TNHH MTV Hacota (Hacota), bà Lê Hồng V. ở quận Bình Thạnh, TPHCM được công ty ra thông báo góp vốn mua nền nhà phố và nền biệt thự. Theo bà V. trong thông báo mà Giám đốc công ty lúc bấy giờ là ông Trịnh Đình Vinh ký, nêu rõ: “UBND TPHCM chấp thuận cho công ty dự án nhà ở tại Phú Thuận, quận 7 có tổng diện tích hơn 10ha. Công ty sẽ dành một phần dự án làm đất bán cho cán bộ công nhân viên với giá ưu đãi, ai có nhu cầu thì góp vốn…”.

Sau đó, bà V. cùng hơn 150 cán bộ đã góp vốn mua nền đất. “Ngày 22/4/2002 tôi mua một nền nhà phố loại diện tích 80m2 giá 300 triệu đồng và góp vốn lần đầu 100 triệu đồng. Tháng 7/2005, công ty thông báo đã giải toả được 80% diện tích đồng thời yêu cầu tôi đóng tiếp. Đến tháng 9/2007, tôi đã đóng đủ 300 triệu đồng”- bà V. nói đồng thời trưng ra các chứng từ đóng tiền cũng như thông báo góp vốn từ Hacota.

Dự án “trùm mềm” sau 15 năm khách hàng góp vốn hàng chục tỷ - Ảnh 1.

Dù đã 3 lần nộp tiền và nhiều lần gửi đơn đến Công ty mong giải quyết nhưng đến nay khách hàng vẫn chưa nhận được nền dự án

Không chỉ bà V. nhiều khách hàng khác cũng chung cảnh ngộ. Năm 2002, một số cán bộ làm cùng bà V. cũng đóng 300 triệu để mua nền diện tích 80m2, có người làm đơn đăng ký góp vốn 350 triệu cho nền biệt thự 500 triệu đồng. Nhưng đến nay đã 15 năm, dự án vẫn “trùm mềm” khiến không ít người đã chuyển nhượng cho người khác. “Thời điểm kêu gọi góp, giám đốc công ty nói dự án sẽ hoàn thành sau 2-3 năm dù trong đơn đăng ký góp vốn không nói rõ thời điểm giao nền”- một khách hàng nói.

Trong khi đó, trong thông báo của lãnh đạo Hacota các năm 2005-2006 đều nại lý do “hoàn cảnh khách quan” như chính sách đất đai của nhà nước có thay đổi nên việc. Tuy nhiên, lãnh đạo Hacota hứa dự kiến quý 2/2007 sẽ giao đất nền cho khách hàng, đồng thời hối thúc các thành viên chưa góp vốn đủ nhanh chân hoàn tất đóng tiền. “Thế nhưng đến hết 2007, dự án vẫn án binh bất động. Họ lấy lý do người góp vốn không thực hiện nghĩa vụ góp vốn với công ty trong khi tôi đã góp đủ vẫn không có nền”- bà V. bức xúc.

Dự án hết hạn cách đây 5 năm

Năm 2012, ông Trịnh Đình Vinh- Giám đốc Công ty TNHH MTV Hacota về hưu, từ đó đến nay dự án vẫn án binh bất động. Trong khi đó, số tiền góp vốn của các cá nhân vào dự án này đến nay khoảng 45 tỷ đồng.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đỗ Mạnh Tiến- Giám đốc Công ty TNHH MTV Hacota cho rằng, công ty không có chủ trương kinh doanh bất động sản để kiếm lợi nhuận, mà việc triển khai dự án nhằm chăm lo và nâng cao đời sống cán bộ nhân viên.

Với nhiều yếu tố khách quan, theo đại diện Hacota, các văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của UBND TPHCM đã hết hạn từ 31/12/2013 và công ty Hacota đã làm thủ tuc xin gia hạn tiếp nhưng chưa nhận được văn bản chấp thuận của UBND TPHCM.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Sở Xây dựng TPHCM, để đủ điều kiện làm chủ đầu tư theo quy định mới, Công ty Hacota phải đáp ứng nhiều tiêu chí, trong đó phải cung cấp bản vẽ hiện trạng khu đất, hoàn tất đền bù giải phóng mặt bằng; hoàn tất thủ tục phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500…Thế nhưng, lãnh đạo Hacota thừa nhận hiện việc giải phóng mặt bằng mới chỉ đạt hơn 96.000 m2, trong tổng số hơn 100.000m2 diện tích dự án. “Phần diện tích còn lại người sử dụng đất chưa đồng ý chuyển nhượng”-, văn bản do ông Tiến ký gửi báo Tiền Phong nêu rõ, đồng thời khẳng định: “dự án chưa thể hoàn thành và giao đất cho người góp vốn”.

Nói về giải pháp cho hơn 150 người góp vốn nhưng hiện tại dự án vẫn chưa được triển khai, đại diện Hacota cho biết, họ đang tìm cách đẩy nhanh dự án, đàm phán đền bù các diện tích còn lại của dự án và hợp tác với các cá nhân, tổ chức liên quan nhằm giải quyết dứt điểm sự khó khăn trên.

Sẽ thu hồi dự án không thực hiện sau 3 năm Tại Hội nghị công bố Nghị quyết 80/2018 của Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch đất đai diễn ra ngày 11/8 mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Tài Nguyên- Môi trường TP rà soát tất cả các dự án chậm triển khai để có phương án xử lý theo hướng dự án nào sau 3 năm không triển khai thì công bố huỷ bỏ, thu hồi và giải quyết để đảm bảo quyền lợi cho dân. “Sở Tài nguyên- Môi trường nhanh chóng lập tổ công tác rà soát lại các dự án tồn động vì đang có tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất trái phép và sử dụng đất không đúng mục đích”- ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *