Dự án Cồn Tân Lập mập mờ pháp lý?

[ad_1]

Ngay sau khi bài viết của Báo Người Lao Động đăng bài về việc Công ty CP Sông Đà – Nha Trang – chủ đầu tư dự án khu dân cư (KDC) Cồn Tân Lập (phường Xương Huân, TP Nha Trang) – bị cổ đông sáng lập “tố” việc giao dịch các lô đất tại dự án là trái phép, người dân tại khu vực này phản ánh trước đó họ gửi nhiều đơn thư đề nghị cơ quan chức năng làm rõ việc thu hồi đất của người dân giao cho chủ đầu tư.

Không qua đấu giá vì đất chưa sạch?

Dự án KDC Cồn Tân Lập có diện tích trên 7,9 ha, nằm ở trung tâm TP Nha Trang, phía Đông giáp đường biển Trần Phú, phía Bắc giáp đường bờ kè dọc sông Cái.

Dự án Cồn Tân Lập mập mờ pháp lý? - Ảnh 1.

Người dân Cồn Tân Lập (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) yêu cầu làm rõ căn cứ pháp lý thu hồi đất của họ giao cho doanh nghiệp

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, để thực hiện dự án KDC Cồn Tân Lập, Công ty CP Sông Đà – Nha Trang đã chi gần 284 tỉ đồng trên tổng kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng khoảng 314 tỉ đồng để bố trí cho 853 trường hợp bị ảnh hưởng, 4 trường hợp đang bổ sung. Các hộ dân được bố trí tái định cư ở khu vực Hòn Xện, Hòn Rớ 1, Hòn Rớ 2 – cách trung tâm TP Nha Trang khoảng 5 km. Tuy nhiên đến nay, tại dự án này vẫn còn hơn 10 trường hợp chưa đồng ý việc bàn giao mặt bằng.

Trong nhiều đơn thư và các tài liệu liên quan gửi cho Văn phòng Báo Người Lao Động tại khu vực Nam Trung bộ, người dân cho rằng dự án này áp dụng thu hồi đất và bồi thường theo trường hợp nhà nước thu hồi vì lợi ích cộng đồng nhưng lại giao cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không đúng quy định.

Cụ thể, ngày 31-12-2002, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định phê duyệt dự án “Chỉnh trang đô thị và tái định cư dân hai bên bờ sông Cái TP Nha Trang” với mục tiêu xây kè, chỉnh trang đô thị, tái định cư, khắc phục ô nhiễm, giải quyết thoát lũ. Phương án tái định cư chủ yếu là tại chỗ với diện tích 43.297 m2 và chung cư 1.216 căn. Vốn từ ngân sách và vốn vay.

Tháng 9-2007, Công ty CP Sông Đà – Thăng Long có văn bản xin được làm chủ đầu tư dự án “Chỉnh trang đô thị và tái định cư dân hai bên bờ sông Cái TP Nha Trang” với cam kết “ứng vốn đền bù toàn bộ diện tích dự án và xin được khấu trừ vào tiền sử dụng đất khi giao đất”. Chỉ 3 tháng sau, UBND tỉnh Khánh Hòa có Văn bản số 8068 cho phép thực hiện dự án theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất. Trong đó, văn bản này cho biết không thực hiện đấu giá vì đất chưa sạch.

Tiếp đó, tháng 9-2011, UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho Công ty CP Sông Đà – Nha Trang (đại diện pháp lý của liên danh Công ty CP Sông Đà – Thăng Long và Công ty CP Sông Đà – Nha Trang) thực hiện dự án với nhiều công trình khu chung cư, nhà biệt lập, khu công trình thương mại…

Đền bù giá thấp, bán giá ngất ngưởng

Ông Nguyễn Văn Hùng, một cư dân nơi đây, cho biết đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị làm rõ các pháp lý liên quan đến dự án KDC Cồn Tân Lập. Tháng 3-2016, gia đình ông bị UBND TP Nha Trang ra quyết định thu hồi đất với diện tích 81,5 m2 với kinh phí bồi thường trên 366 triệu đồng (khoảng 4,5 triệu đồng/m2), các hỗ trợ khác trên 70 triệu đồng và 1 lô tái định cư (giá mua lại 109 triệu đồng).

“Mặc dù đến năm 2016 UBND TP Nha Trang mới có quyết định thu hồi đất nhưng từ năm 2014, chủ đầu tư là Công ty CP Sông Đà – Nha Trang đã phân lô bán nền và rao bán với giá 32 triệu đồng/m2. Đến nay, giá thị trường tiếp tục tăng cao. Doanh nghiệp không triển khai xây dựng gì nhưng đang hưởng lợi quá lớn. Còn người dân không được tái định cư tại chỗ” – ông Hùng nói.

Trả lời đơn thư của người dân, văn bản của UBND TP Nha Trang do ông Lê Huy Toàn – Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang – ký cho biết dự án đã thực hiện đúng mục tiêu vì lợi ích công cộng, phát triển kinh tế – xã hội và ổn định đời sống và sản xuất nhân dân dọc hai bên bờ sông Cái theo chủ trương đã được Chính phủ chấp nhận tại Công văn 742/CP-CN ngày 30-5-2003. Trong đó, KDC Cồn Tân Lập là tiểu dự án “Chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc sông Cái TP Nha Trang” đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt từ tháng 10-2006. Việc bố trí tái định cư tại chỗ với hình thức chung cư hoặc bố trí nơi khác theo hình thức phân lô là phù hợp với điều kiện đặc thù của khu đất dự án. Về chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư và giá là phù hợp theo quy định pháp luật.

Đã chuyển nhượng hàng trăm tỉ đồng

Ông Nguyễn Xuân Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Sông Đà 1, cổ đông thành lập Công ty CP Sông Đà – Nha Trang, cho biết ban lãnh đạo của Công ty CP Sông Đà – Nha Trang thiếu minh bạch trong đầu tư, kinh doanh khi có dấu hiệu chuyển nhượng trái phép các lô đất với giá trị hàng trăm tỉ đồng. Đến nay, phía Sông Đà 1 vẫn chưa tiếp cận được các hợp đồng này, nếu có dấu hiệu trái pháp luật với tư cách là cổ đông thành lập đơn vị này sẽ không bao che cho sai phạm.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *