Đề xuất thu hồi gần 20ha đất và biệt thự của cựu Bí thư thị xã Bến Cát

[ad_1]

Ngày 10/11, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Dương, cho biết sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh, nguyên Bí thư TX. Bến Cát bị bắt vì sai phạm liên quan đến đất đai, cơ quan chức năng đã kê biên toàn bộ đất, biệt thự liên quan đến ông này. Đồng thời, phía công an cũng kiến nghị thu hồi số tài sản gần 20ha đất và căn biệt thự của ông Nguyễn Hồng Khanh.

Theo đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Dương , lý do phải thu hồi tài sản của ông Nguyễn Hồng Khanh vì ông này đã cấu kết với các đối tượng khác để mua bất hợp pháp của Công ty TNHH thương mại và sản xuất gỗ An Tây.

Đề xuất thu hồi gần 20ha đất và biệt thự của cựu Bí thư thị xã Bến Cát - Ảnh 1.

Khu đất và căn biệt thự bị đề nghị thu hồi

Như báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh trước đó, vào năm 2012, bà Hồ Thị Hiệp bổ nhiệm ông Nguyễn Hiệp Hòa làm giám đốc điều hành Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây có trụ sở tại xã An Tây, TX. Bến Cát, Bình Dương. Lúc bấy giờ, ông Hòa mua sắm thiết bị từ nước ngoài về công ty với trị giá hàng chục ngàn USD. Ông Hòa sau đó cũng được bà Hiệp cho một phần đất trên trong tổng số 20ha đất để thành lập Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại gỗ An Phát Đạt.

Đến năm 2016, khi mọi hoạt động của công ty đang diễn ra bình thường thì cơ quan chức năng và phía ngân hàng đến niêm phong công ty. Nguyên nhân được cho là phía công ty đã thế chấp tài sản để vay vốn nhưng đến hẹn không trả được nợ và bị “siết nợ”.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2005 đến 2008, Công ty TNHH Xuất khẩu thương mại An Tây (gọi tắt là Công ty An Tây) do bà Hồ Thị Hiệp làm giám đốc có vay của Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Tây Sài Gòn 72 tỉ đồng và thế chấp ngân hàng hơn 20ha đất, bao gồm nhà xưởng mặt tiền (giá tài sản thế chấp tại thời điểm vay trên 80 tỉ đồng).

Tuy nhiên, đến năm 2008, Công ty An Tây không có khả năng trả nợ và bị ngân hàng xử lý tài sản thế chấp. Trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2015, ông Vũ Huy Hùng, Giám đốc chi nhánh ngân hàng cùng thuộc cấp là ông Vũ Quang Lộc- phó trưởng phòng quan hệ khách hàng) đã làm thủ tục xử lý tài sản thế chấp. Lúc bấy giờ, ông Nguyễn Hồng Khanh (khi đó làm Chủ tịch UBND, sau đó là Bí thư TX. Bến Cát) là người mua lại tài sản thế chấp của bà Hiệp từ ngân hàng.

Đề xuất thu hồi gần 20ha đất và biệt thự của cựu Bí thư thị xã Bến Cát - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đã kê biên tài sản của ông Nguyễn Hồng Khanh

Khi đó, phía Công ty An Tây nhận thấy có những điểm bất thường nên đã gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng. Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra và phát hiện, quá trình thanh lý tài sản giữa bên mua và ngân hàng đã vi phạm pháp luật vì phía ngân hàng không có văn bản thỏa thuận với bên bán; không định giá tài; không đấu giá tài sản và bán tài sản không đúng thẩm quyền. Ông Khanh lúc đó là Chủ tịch UBND TX. Bến Cát đã thỏa thuận với ông Hùng, ông Lập để trích 50% số tiền bán tài sản cho bà Hiệp, phần còn lại đưa cho ngân hàng.

Theo đó, giá trị tài sản trên 80 tỉ đồng nhưng ông Lộc và ông Hùng đã thỏa thuận với bà Hiệp và ông Khanh để hạ thấp giá bán để đưa một phần vào ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn. Cụ thể, số tiền thanh lý “chui” tài sản chỉ đưa vào ngân hàng 8,7 tỉ đồng. Ông Khanh lúc đó giữ lại một phần rồi trực tiếp đưa cho bà Điệp 4,1 tỷ đồng. Hiện tại, Công ty An Tây còn nợ ngân hàng số tiền trên 106 tỷ đồng không thể thu hồi, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Từ sai phạm trên, ông Nguyễn Hồng Khanh bị khởi tố, bắt tạm giam vào ngày 10/8/2018.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *