Đà Nẵng đề xuất xây dựng TP theo hình mẫu Singapore

[ad_1]

Văn bản này cho biết, Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho Đà Nẵng áp dụng Điều 26, Luật Đấu thầu năm 2013 để lựa chọn nhà thầu tư vấn quy hoạch chung TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Thiết kế Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Trước đó, UBND TP.Đà Nẵng đề xuất lựa chọn Cty Sakae Corporate Advisory chủ trì thực hiện nghiên cứu cho gói thầu tư vấn.

Theo yêu cầu của Đà Nẵng thì đơn vị tư vấn cần có năng lực, kinh nghiệm để lập và triển khai các quy hoạch mang tính chiến lược, bài bản, hiện đại, nhằm xử lý cơ bản các vấn đề bất cập, phát sinh của quy hoạch đô thị Đà Nẵng, đồng thời đảm bảo mục tiêu phát triển đô thị có bản sắc, xanh, giúp đưa ra định hướng xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị thông minh thí điểm ở Việt Nam.

Sở dĩ phải lập lại quy hoạch tổng thể Đà Nẵng bởi, từ tháng 5.2018, Thủ tướng Chính phủ đã giao Đà Nẵng cùng với Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh tham gia mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Và Đà Nẵng đã lựa chọn Singapore làm hình mẫu học tập bởi những nét tương đồng: đô thị nén, mật độ cao nhưng nhiều không gian công cộng, hệ thống giao thông thông minh và tiên tiến, phục vụ tối đa nhu cầu của người dân…

Mặt khác, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2020 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ 2010) hiện đã sắp hết hiệu lực. Bên cạnh đó, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đồng ý về chủ trương.

Ngoài ra, thực trạng của Đà Nẵng hiện nay cũng nảy sinh nhiều vấn đề mới mang tính tổng thể, có tác động lớn đến sự phát triển đô thị, ảnh hưởng đến định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt trước đây như: cấu trúc đô thị thay đổi, quỹ đất tự nhiên của thành phố thu hẹp, quy mô dân số tăng lên, lượng khách du lịch phát triển nhanh chóng, ùn tắc giao thông trong khu vực trung tâm,… do đó, cần rà soát, cập nhật quy hoạch cho phù hợp.

Theo Thanh Hải

Lao động

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *