Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam

[ad_1]

Từ năm 2003, thành phố Las Vegas xác định chiến lược định vị là trung tâm của sự tự do không giới hạn với khẩu hiệu “What Happens in Vegas, Stays in Vegas” – “Cái gì xảy ra ở Vegas sẽ ở lại với Vegas”. Nó được xây dựng thành một hệ sinh thái, phục vụ cho mục tiêu trở thành trung tâm giải trí dành cho người lớn, trung tâm tổ chức sự kiện, hội họp và MICE. Tại Việt Nam, Đà Nẵng có lễ hội pháo hoa quốc tế. Nhưng nếu chỉ dừng ở một sự kiện lớn như vậy mỗi năm thì vẫn chưa rõ được định vị của Đà Nẵng là gì. Với một công trình cung hội nghị Ariyana – Furama phục vụ APEC 2017, có thể nghĩ đến một thành phố của hội nghị và sự kiện được không? Nha Trang có thể là một điểm đến của các lễ hội biển được không? Từ những ý tưởng đó, các nhà phát triển du lịch sẽ xây dựng một hệ sinh thái du lịch như thế nào để Đà Nẵng, Nha Trang… trở thành Cannes, Las Vegas?

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 1.

Đó là những suy nghĩ của ông Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc phát triển kinh doanh của công ty Crystal Bay – đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển du lịch được biết đến bởi sản phẩm mang tên “Một kỳ nghỉ – Hai vùng di sản”.

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 2.
Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 3.

Chương trình “Một kỳ nghỉ – 2 vùng di sản” của Crystal Bay có gì khác biệt với các tour du lịch như tour Xuyên Việt hay tour “Một chuyến đi – nhiều điểm đến” mà Sở Du lịch các tỉnh đã liên kết xây dựng?

Sản phẩm “Hành trình di sản – Một kỳ nghỉ hai vùng di sản” của Crystal Bay là hành trình kết nối vịnh Hạ Long – Bái Tử Long với vùng vịnh Nam Miền Trung là Khánh Hòa và Ninh Thuận. Điều đó thể hiện cho chiến lược đầu tư trọng điểm của Crystal Bay vào các tỉnh là Quảng Ninh và Khánh Hòa – Ninh Thuận. Sản phẩm này tạo ra sự khác biệt nhờ thế mạnh của một hệ sinh thái, với các dự án cơ sở lưu trú, dịch vụ lữ hành và sản phẩm du lịch đặc trưng của Crystal Bay.

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 4.

Như vậy, chúng tôi đã đưa ra một khái niệm liên kết điểm đến trong toàn quốc, khi mà mỗi điểm đến có một hệ sinh thái khác biệt và cung cấp cho du khách những trải nghiệm khác nhau, làm phong phú thêm cho hành trình của họ, cũng là tạo sự hấp dẫn đặc biệt, lôi cuốn du khách. Một điểm đến, với một hệ sinh thái riêng đã là một sức hút mạnh mẽ cho du khách đến, ở lại dài hơn và quay trở lại trong tương lai. Nhưng hai hoặc ba điểm đến liên kết với nhau, sẽ là một sản phẩm du lịch hết sức đặc biệt, nơi du khách vừa có thể chiêm ngưỡng kỳ quan thiên nhiên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long trên du thuyền, vừa có thể đắm mình trong trầm mặc của tháp Chàm và những bãi biển cát trắng của Nha Trang, Cam Ranh, Ninh Thuận. Trong tương lai, sản phẩm này sẽ được mở rộng, kết nối thêm các di sản thiên nhiên, lịch sử văn hóa khác.

Việc mở rộng liên kết điểm đến trên toàn quốc có gì khó khăn và nếu làm được thì nó sẽ có tác động gì?

Việc liên kết các điểm đến trên toàn quốc không phải là vấn đề mới. Liên kết để tạo ra giá trị, sức mạnh chung cho ngành du lịch là điều chúng tôi mong mỏi và điều này cần sự chung tay của nhiều bên. Chúng tôi tin rằng sự liên kết sẽ giúp nâng cao vị thế và hình ảnh chung của ngành du lịch Việt Nam, từ đó mỗi nhà đầu tư hay cung cấp dịch vụ đều được hưởng lợi.

Vai trò của các hiệp hội ngành nghề cũng rất quan trọng trong vấn đề này, sẽ cùng với các cơ quan quản lý giải quyết những khó khăn vướng mắc để thúc đẩy sự phát triển chung.

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 5.

Theo đánh giá của ông, chương trình này có thể đưa Crystal Bay trở thành nhà phát triển du lịch độc đáo nhất Việt Nam không?

Nhìn ra thế giới, chúng ta có thể thấy thành phố Las Vegas (Mỹ) được xây dựng thành một hệ sinh thái phục vụ cho mục tiêu định vị trở thành trung tâm giải trí dành cho người lớn, trung tâm tổ chức sự kiện, hội họp và MICE. Đồng thời, thành phố này kết hợp với vùng phụ cận, khai thác các tour dài hơi như dịch vụ bay trực thăng ở Grand Canyon hoặc chuyến tour đập Hoover Dam, bên cạnh những khách sạn lung linh trên The Strip của đại lộ Las Vegas. Trên thế giới đã có rất nhiều bài học thành công khác với chiến lược liên kết điểm đến và phát triển hệ sinh thái du lịch.

Còn về phía chúng tôi, Crystal Bay thực sự sẽ làm được những gì, và có thành công với chiến lược này hay không, xin hãy để thời gian và sự nỗ lực của chúng tôi đưa ra câu trả lời. Còn thời điểm hiện tại, xin quý vị hãy đặt niềm tin vào tinh thần sáng tạo, tiên phong, sự chân thành và chiến lược cùng phát triển của chúng tôi.

Đây sẽ là những cột buồm đón gió, đưa con thuyền Crystal Bay vươn ra biển lớn. Và khát vọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm du lịch của Châu Á sẽ là kim chỉ nam dẫn dắt chúng tôi trong suốt hành trình này. Trên hành trình ấy, chúng tôi rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý, sự đồng hành của các đối tác cũng như của chính các khách hàng.

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 6.
Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 7.

Để miêu tả một cách ngắn gọn nhất về Crystal Bay, ông sẽ nói như thế nào?

Crystal Bay là doanh nghiệp đầu tư và phát triển du lịch, được thành lập với mục tiêu trở thành doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực xây dựng hệ sinh thái du lịch cao cấp, song song với việc phát triển hạ tầng và khai phá những tiềm năng du lịch mới của các địa phương.

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 8.

Để có thể thực hiện những điều này, không rõ năng lực cũng như các thế mạnh của Crystal Bay ra sao?

Crystal Bay đã có sự chuẩn bị từ nhiều năm nay cho các kế hoạch phát triển của mình, cụ thể là sự chuẩn bị về tri thức, mạng lưới khách hàng cũng như nguồn lực tài chính. Nhân sự chủ chốt của Crystal Bay may mắn bước ra từ dịch vụ lữ hành, nhờ thế mà có kinh nghiệm và sự thấu hiểu sâu sắc về thị trường du lịch trong nước và quốc tế.

Thế mạnh lớn nhất của chúng tôi còn là sự chủ động về nguồn khách. Thành tựu trong lĩnh vực dịch vụ lữ hành của Crystal Bay cũng đã được ghi nhận với danh hiệu “Doanh nghiệp Kinh doanh Lữ hành Quốc tế hàng đầu đón khách Du lịch vào Việt Nam 2017” của Tổng cục Du lịch Việt Nam, Giải thưởng “Công ty lữ hành có vốn đầu tư nước ngoài đón nhiều khách nhất năm 2017”.

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 9.

Mạng lưới ở đây không chỉ được hiểu đơn thuần là mạng lưới khách hàng mà còn là năng lực gộp của hệ thống đại lý và hệ thống các công ty du lịch trong và ngoài nước đang đồng hành cùng Crystal Bay. Nhờ sự gắn kết chân thành, tin cậy và sự sẻ chia lợi ích sâu rộng với hàng trăm doanh nghiệp đồng hành ở trong và ngoài nước, Crystal Bay đã không ngừng phát triển và cung cấp cho khách hàng ngày một tốt hơn dịch vụ du lịch chất lượng cao.

Tiếp theo, sự chuẩn bị về quỹ đất và nguồn lực tài chính là chân kiềng thứ ba giúp chúng tôi hiện thực hóa các kế hoạch đầu tư và phát triển du lịch của mình.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về hệ sinh thái của công ty? Nó khác biệt với những công ty khác ra sao?

Hai lĩnh vực kinh doanh chủ đạo của Crystal Bay hiện nay bao gồm Dịch vụ du lịch và Đầu tư hạ tầng và bất động sản Du lịch.

Đối với dịch vụ du lịch, Crystal Bay hướng tới phát triển một hệ sinh thái phong phú từ vận chuyển đường bộ, đường thủy, đường không đến lưu trú, mua sắm, giải trí, khám phá các giá trị về thiên nhiên, lịch sử, bản địa, văn hóa kết hợp giữa trải nghiệm và nghỉ dưỡng cao cấp… Các dịch vụ chúng tôi phát triển bao gồm dịch vụ lữ hành trong nước và quốc tế, vận chuyển đường biển và các dịch vụ vui chơi giải trí trên biển, quản lý và khai thác bất động sản du lịch.

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 10.

Đối với đầu tư hạ tầng và bất động sản du lịch, chúng tôi phát triển dự án tại các vùng đất mới, chưa được khai phá tiềm năng du lịch. Như tên gọi của mình, chúng tôi coi dải đất thơ mộng ven biển của Việt Nam như viên pha lê đẹp đẽ và đáng trân quý. Các dự án do Crystal Bay đầu tư tại các vùng duyên hải Bắc và Nam Trung Bộ như Quảng Ninh, Ninh Thuận và Khánh Hòa sẽ là một phần hòa hợp với tổng thể, vừa giữ gìn những ưu thế do tự nhiên ban tặng, vừa làm viên pha lê đẹp đẽ đó thêm tỏa sáng.

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 11.

Tất cả các hoạt động kinh doanh của chúng tôi đều hướng tới thực hiện một mục đích duy nhất: góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm du lịch của Châu Á bằng việc kiến tạo những điểm đến mới và bắt tay cùng các đối tác để phát triển những sản phẩm du lịch chất lượng cao.

Từ khi thành lập đến nay, công ty đã xây dựng và khai thác các dự án nào?

Dự án đầu tiên được chúng tôi xây dựng là Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa (Riviera). Dự án được quản lý dưới thương hiệu Crystal Bay Hospitality. Từ năm 2013 tới nay, mỗi năm resort đón trung bình 25.000 lượt khách với tỷ lệ lấp đầy lên đến 90%. Cùng được quản lý dưới thương hiệu Crystal Bay Hospitality còn có dự án Sailing Bay Mũi Né với công suất khai thác hàng năm lên tới 80%.

Như đã nói, chúng tôi không chỉ là nhà đầu tư phát triển các dự án du lịch mà còn là nhà phát triển hệ sinh thái du lịch. Vì thế, một trong những “nguồn vốn” quan trọng nhất của chúng tôi là trải nghiệm thị trường, khả năng phát triển một chuỗi giá trị trong du lịch chứ không chỉ là từng dự án cụ thể.

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 13.

Trong tương lai, khi các dự án mới được triển khai, lợi thế này sẽ được khai thác tối đa trong chiến lược phát triển chung.

Xin ông chia sẻ những kế hoạch gần nhất của Crystal Bay?

Crystal Bay và ý tưởng xây dựng hệ sinh thái nâng tầm du lịch Việt Nam - Ảnh 14.

Sắp tới, chúng tôi tập trung đầu tư khai thác và xúc tiến du lịch tại Ninh Thuận. Với tất cả những điều kiện về địa lý, tự nhiên, khí hậu, giao thông, văn hóa và con người, Ninh Thuận hội tụ đủ các điều kiện để có thể trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực Nam Trung Bộ.

Chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực cho các dự án đã lên kế hoạch đầu tư và sẽ công bố thông tin chi tiết về các dự án này vào thời điểm thích hợp.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *