Chu kỳ bất động sản nhà đầu tư cần nắm rõ để thành công

Chu kỳ bất động sản nhà đầu tư cần nắm rõ để thành công

Đầu tư bất động sản sẽ luôn mang đến cho bạn một khoảng lời nếu bạn đợi được trong một thời gian dài. Dù tăng ít, tăng nhanh hoặc âm thầm khó nhận thấy sự thay đổi thì nếu so sánh với hàng chục năm về trước thì giá trị nhà đất hiện tại tăng khá cao. Điều này làm cho cho đầu tư bất động sảnlà một hình thức đầu tư an toàn và có lợi nhuận nếu xét trong một khoảng thời gian dài.

Bất động sản gần như luôn luôn xu hướng tăng giá nhưng nó luôn theo những chu kỳ tăng giảm giá theo hình Sin (ảnh bên dưới), theo đó sẽ có những chu kỳ, trong chu kỳ có thời điểm giá trị bất động sản tăng nhanh có những thời điểm chúng rớt giá trầm trọng và sau đó lại tiếp tục phục hồi.

Trong một thị trường bất động sản tiêu biểu, các chu kỳ này sẽ tiếp tục lặp lại. Và, nói chung, một phần xu hướng đi lên của hầu hết các chu kỳ sẽ cao hơn so với thời kỳ lao dốc trước đó; điều này có nghĩa rằng giá trung bình BDS trong thời gian dài sẽ có xu hướng tăng lên.

Vì vậy, giả sử có một người đầu tư bất động sản mà chẳng hiểu biết gì về thị trường, có hai rủi ro chính khiến anh ta phải bán lỗ bất động sản của mình là:

1. Anh ta mua phải một BĐS đang ở đỉnh của chu kỳ (giá cao nhất)

Nếu một nhà đầu tư mua vào một trong những đỉnh trong chu kỳ, đầu tư của mình là khả năng đi xuống của một số tỷ lệ trước khi xu hướng đi lên tiếp theo xảy ra. Trong thời gian này, nếu nếu nhà đầu gặp phải một vấn đề khẩn cần giả quyết hoặc cần một lượng tiền mặt để đầu tư vào một loại hình khác, nhưng anh ta đã không lên kế hoạch chuẩn bị từ trước cho thời kỳ BĐS giảm giá, điều này gây áp lực tài chính quá nhiều vào nhà đầu tư khiến anh ta không đủ khả năng để tiếp tục khoảng đầu tư và buộc phải bán lỗ BĐS của mình.

2. Chu kỳ bất động sản có thể kéo dài từ một đến hai năm hay lên đến một hoặc hai thập kỷ.

Vì vậy, khi nhà đầu tư có thể giữ bất động sản của mình và chờ đợi trong một khoảng thời gian dài nhất là 10 đến 20 năm, tài sản sẽ sinh lời. Nhiều nhà đầu tư không muốn chờ đợi 10-20 năm để xem lợi nhuận tích cực; ngoài ra, chưa kể đến nếu khoảng thời gian quá dài có nhiều khả năng là tổng tỷ suất lợi nhuận hàng năm sẽ rất thấp, điều này khiến nhà đầu tư một lần nữa phải bán lỗ bất động sản của mình.

Trái lại với những rủi ro này, nếu nhà đầu tư có thể mua tài sản trong một trong những thời điểm thấp trong chu kỳ, với chu kỳ bất động sản điển hình thì trong một vài năm, nhà đầu tư sẽ có khả năng nhìn thấy khoảng đầu tư của mình có giá trị tăng cao trong chu kỳ đi lên. Nếu lúc đó, nhà đầu tư bán BĐS của mình, anh ta có thể dễ dàng thu được một khoảng lợi nhuận gấp nhiều lần giá trị ban đầu.

Đây là một kịch bản hoàn toàn thực tế, và trong thực tế, nhiều nhà đầu tư đã thu được khoảng lợi nhuận đầu tư từ hình thức này. Thật không may cho các nhà đầu tư đã mua phải BĐS khi nó ở đỉnh của chu kỳ, nhiều người sẽ không có đủ khả năng tài chính để vượt qua 2 rủi ro đã nêu ở trên khiến cho việc đầu tư thất bại.

Như vậy, đúc kết trong bài này một vài điều cơ bản như sau:

+ Bất động sản nói chung sẽ có xu hướng tăng giá cao về giá trị theo thời gian, vấn đề là bạn có đợi được đến thời điểm đó hay không.

+ Quá trình này chỉ đúng trong một khoảng thời gian dài, không đảm bảo trong thời gian ngắn.

+ Bạn cần hiểu được chu kỳ bất động sản và những gì gây ảnh hưởng đến chu kỳ này để đầu tư và thu lợi nhuận vào thời điểm thích hợp nhất.

Theo Kênh Bán Nhà Đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *