Chiến tranh thương mại và thị trường bất động sản Việt Nam

[ad_1]

Tổng thống Donal Trump đã phát động chiến tranh thương mại nhắm đến Trung Quốc được gần 1 năm, và cũng gần 1 năm qua thị trường bất động sản Việt Nam có những diễn biến khá đặc biệt.

Thông tin từ các sàn môi giới thuộc Hội môi giới bất động sản Việt Nam ghi nhận có sự đột phá tăng giá, tăng nhu cầu nhà ở, nhà cho thuê của người nước ngoài đối với sản phẩm trong phân khúc bất động sản nhà ở hạng sang ở các Thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, tăng nhu cầu đối với bất động sản văn phòng và nhà xưởng, đất đai, tuy nhiên ở chiều ngược lại Bất động sản nghỉ dưỡng đã không có được sự tăng trưởng tốt như trong những năm 2016-2017.

Tại các dự án bất động sản nhà ở cao cấp có mức giá phù hợp Room 30% cho người nước ngoài nhanh chóng được lấp đầy, người nước ngoài tranh nhau mua thậm chí ghi nhận nhiều trường hợp đầu cơ sang tay chuyển nhượng suất mua giữa khách hàng nước ngoài với nhau.

Về mức giá chào bán trong phân khúc BĐS hạng sang cũng có sự gia tăng với biên độ chưa từng thấy, nếu như những năm trước sản phẩm cao cấp có mức giá 3.000USD – 4.000USD thuộc hàng hiếm và khó tiêu thụ thì chỉ trong một năm qua mức giá này đã được đã liên tiếp tạo thêm những kỷ lục, được các chủ đầu tư đẩy lên đến 7.000USD – 8.000USD thậm chí có dự án dự kiến chào giá đến 10.000USD mà vẫn nhận được sự quan tâm rất lớn của người mua nhà.

Bên cạnh nhà ở cao cấp thì giá thuê văn phòng cũng đang trong diễn biến “leo dốc” tăng 5% – 7% ở hầu hết các phân khúc và tỷ lệ lấp đầy cũng tăng cao. Rất nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài đã đặt hàng thông qua các nhà môi giới để tìm quỹ đất xây dựng văn phòng làm việc hoặc xây dựng VP cho thuê ở các khu vực trung tâm, Quận 2, Quận 7…

Từ đầu năm thông tin từ các sàn môi giới bất động sản trực thuộc Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng đã ghi nhận việc tăng nhu cầu tìm kiếm nhà sưởng, kho bãi. Các khu công nghiệp nhanh chóng được lấp đầy và nhộn nhịp thi công xây dựng. Giá thuế nhà xưởng sản xuất cũng tăng 3% – 4%, cùng theo đó là nhu cầu nhà ở bình dân, đất nền phân lô cho công nhân, người lao động thuê gần các thủ phủ Công nghiệp như Bình Dương, Biên Hoà, Đồng Nai cũng diễn ra sôi động, nhu cầu tăng rất mạnh.

Ở chiều ngược lại thị trường căn hộ nghỉ dưỡng Condotel khá ảm đạm, từ đầu năm rất ít sản phẩm mới được chào hàng, trong khi các sản phẩm, dự án tồn đọng trong những năm trước tiêu thụ khá khó khăn. Thị trường condotel đang cạnh tranh rất khốc liệt và chỉ có những tên tuổi lớn có sản phẩm thật sự chất lượng được quản lý và vận hành chuyên nghiệp, được đầu tư bài bản đúng tiến độ mới duy trì được sự quan tâm của khách hàng.

Có ý kiến cho rằng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã và đang khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài khổng lồ từ Trung Quốc dịch chuyển sang những quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và các nước Đông Nam Á khác như một kịch bản thay thế, bổ sung. Thậm chí chính các nhà đầu tư và các gia đình tại Trung Quốc cũng muốn đầu tư và dịch chuyển tài sản ra nước ngoài để tránh một cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội tiềm tàng có thể xảy ra do chiến tranh thương mại, tranh dành ảnh hưởng Mỹ – Trung.

Không ít các ý kiến khác lại cho rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung gây thiệt hại cho cả hai đầu tầu kinh tế, khiến cho kinh tế toàn cầu suy thoái, ảm đạm dẫn đến hệ lụy, giảm nhu cầu và suy thoái đà tăng trưởng kinh tế của toàn thế giới và mọi quốc gia đều sẽ chịu ảnh hưởng, suy thoái theo.

Rõ ràng tăng trưởng hay suy thoái kinh tế sẽ là nhân tố quyết định ảnh hưởng đến suy thoái hoặc tăng trưởng của thị trường bất động sản mọi quốc gia vì thị trường Bất động sản là thị trường cốt lõi cung cấp sản phẩm dịch vụ và cơ sở hạ tầng để phát triển kinh tế.

Kịch bản tăng trưởng nào sẽ xảy ra đối với Việt Nam trong chiến tranh thương mại Mỹ -Trung? Kịch bản đó sẽ chỉ là ngắn hạn hay là xu hướng dài hạn? Khi dòng vốn đầu tư dịch chuyển do chiến tranh thương mại thì phân khúc bất động sản nào sẽ hưởng lợi nhiều nhất?

Với mục đích hỗ trợ cho các nhà tư vấn, môi giới bất động sản có thêm thông tin và cái nhìn đa chiều, rõ nét hơn về xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong bối cảnh đang có sự biến động khó lường của dòng vốn đấu tư toàn cầu trong chiến tranh thương mại, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã mời chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, nguyên phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Nguyên thành viên tổ tư vấn về kinh tế của Thủ tướng chính phủ, là người có rất nhiều thông tin, kinh nghiệm và kiến thức về quá trính phát triển và quản lý kinh tế Việt Nam qua các thời kỳ sẽ đến chia sẻ và nói chuyện chuyên đề về “Chiến tranh thương mại và thị trường bất động sản Việt Nam”.

Thông tin sự kiện: Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam – Khu vực TP.Hồ Chí Minh

Thời gian: 8h00 – 12h00 ngày 20 tháng 11 năm 2018

Địa điểm: New Ballroom, Sheraton Hotel Sài Gòn, 88 Đồng Khởi, Bến Nghé, Quận 1

Vé tham dự: Miễn phí

Hotline: 0903.040.578

Link đăng ký:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScEg6Dzv1UbIwlJtGb10OCebGLbfuCZ8-0hzVmBWZ5rVjZfqw/viewform?usp=pp_url.

 

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *