Cẩn thận trước thông tin rao bán bất động sản trên mạng

[ad_1]

Chỉ cần gõ cụm từ “bán đất quận 9”, trong 0,39 giây Google cho ra gần 45 triệu kết quả. Khi vào từng trang web quảng cáo về bất động sản, dễ dàng thấy nhiều quảng cáo với những câu từ mỹ miều như đất chính chủ, thổ cư, vị trí đẹp gần trung tâm, gần chợ, trường học, siêu thị, bệnh viện, công viên, khu an ninh, giao thông tận tiện,… 

với hình ảnh sản phẩm bắt mắt. Giữa một rừng thông tin rao bán nhà đất trên mạng internet, người mua nếu không biết sàng lọc thông tin sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, có khi “tiền mất tật mang”.

Tâm lý chung, hầu hết người mua bất động sản đều muốn gặp trực tiếp chủ căn nhà hoặc mảnh đất cần mua, không qua môi giới. Nhưng khi vào các trang web quảng cáo về bất động sản tìm kiếm thông tin, nhiều tin rao là chính chủ nhưng khi liên hệ thì “lòi” ra là môi giới. Theo tìm hiểu của chúng tôi, có khoảng trên 90% thông tin rao bán nhà đất trên mạng internet là của môi giới nhà đất nên việc tìm được chủ bất động sản để mua như là “mò kim đáy bể”.

Cẩn thận trước thông tin rao bán bất động sản trên mạng - Ảnh 1.

2 tin khác nhau nhưng sử dụng cùng 1 ảnh.

Chị Duyên, một người chuyên kinh doanh bất động sản ở huyện Bình Chánh cho biết, khi xem tin quảng cáo trên mạng, việc phân biệt người môi giới và chính chủ không khó. Những tin rao bán nhà đất không ghi rõ địa chỉ chắc chắn là của môi giới đăng; có thể đánh số điện thoại của người đăng tin rao bán bất động sản lên Google, nếu kết quả là một loạt thông tin rao bán nhà đất khác thì người bán là môi giới. 

Nếu chịu khó tìm hiểu sẽ thấy hầu hết thông tin quảng cáo bất động sản đều sai sự thật, từ hình ảnh, đến khoảng cách địa lý, độ rộng của đường, hẻm,…Liên hệ với người đăng thông tin trên một trang web xưng là chính chủ rao bán lô đất nền ở huyện Bình Chánh, chúng tôi được người này dẫn đi xem mảnh đất ở xã Vĩnh Lộc B. Sau khi xem đất, yêu cầu được xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, anh ta cho chúng tôi xem giấy chứng nhận phô tô với tên người đứng trên giấy là người khác. Tỏ ra thắc mắc, anh này nói rằng anh ta mua nhưng chưa sang tên, lòng vòng một hồi, người này cũng thừa nhận là môi giới.

Rất nhiều tin đăng rao bán nhà đất với thông tin và hình ảnh hấp dẫn, nhưng khi chúng tôi đi xem thực tế lại khác hoàn toàn.

Chúng tôi vào một trang web quảng cáo có nội dung “Bán đất tại KCN Tân Đô, tỉnh lộ 10, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh”. Liên hệ người đăng tin dẫn chúng tôi đến xem mảnh đất nằm trong một khu đất được phân lô chia nền gần KCN Tân Đô, người này nói mảnh đất trên thuộc huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) nhưng đến nơi thì không giống như thông tin và hình ảnh đăng quảng cáo trên mạng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết KCN này nằm ở địa bàn xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An.

Không chỉ đăng thông tin, hình ảnh mang tính minh họa để câu khách, nhiều môi giới bất động sản khi đăng rao bán trên các trang web rao vặt thường để ở mức giá thấp nhằm thu hút người mua. Khi khách gọi đến thì cho biết đã bán nhằm tạo sự khan hiếm hàng, sau đó thuyết phục khách mua lại của người khác cần bán với giá cao hơn hoặc giới thiệu dự án khác. Nếu thành công với chiêu mua lại của người khác giá cao hơn, môi giới có thể kiếm thêm tiền chênh lệch, ngoài tiền hoa hồng.

Nhiều trường hợp đăng tin giá bán thấp, khi khách gọi đến thì nói giá đó là 50% hoặc 1/3 giá trị của sản phẩm. Như trường hợp chúng tôi liên hệ với số điện thoại trên một trang web quảng cáo bán đất nền tại huyện Bình Chánh có giá chỉ 109 triệu đồng/nền 100m², nhưng nhân viên môi giới nói giá đó là 50%; nếu mua thì đặt cọc trước 20 triệu đồng/nền, khi nào mở bán sẽ thông báo cho người mua. Quảng cáo thì để có sổ hồng riêng từng nền, nhưng khi chúng tôi yêu cầu xem sổ thì nhân viên này nói hiện chủ đầu tư chưa tách ra từng nền, mà khi nào người mua đóng 95% sẽ “ra sổ”.

Trước tình trên, ngày 19-9, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan kiểm tra, rà soát tình trạng tăng giá nhà ở riêng lẻ và đất nền trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận, huyện, các đơn vị liên quan kiểm tra, yêu cầu chủ đầu tư công khai, minh bạch thông tin về tiến độ dự án bất động sản, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị; giao Công an thành phố phối hợp với UBND quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin sai sự thật về các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản để xử lý theo quy định.

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *