Bộ Công thương vào cuộc thương vụ mua bán đất công bất thường

[ad_1]

Cục Công tác phía Nam, Thanh tra của Bộ Công thương vừa có buổi làm việc với ông Hứa Văn Hải liên quan vụ ông Hải tố cáo ty Kim Khí TP bán đất công trái phép cho Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh.

Tại buổi làm việc, ông Hải cho biết, khu đất 9.125 m2 tọa lạc tại P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM là tài sản của nhà nước giao cho Công ty CP Kim Khí TP thuê đất, khi cổ phần hóa khu đất này được xem là tài sản của nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần hóa.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ mua bán đất công bất thường - Ảnh 1.

Quyết định của Bộ Công thương lập đoàn xác minh việc mua bán đất công bất thường với giá rẻ mạt của Công ty Kim khí TPHCM

Được biết, khu đất mà Công ty Kim Khí TPHCM bán cho tập đoàn Đất Xanh nằm trên đường Nguyễn Văn Qùy, phường Phú Thuận (Quận 7) rộng hơn 9000m2. Vào năm 2005, khu đất này chính là tài sản nhà nước giao cho Công ty Kim Khí TPHCM thuê.

Theo như quyết định số 2841/QĐ-BCN ngày 7/9/2005 của Bộ Công nghiệp về việc chuyển Công ty Kim Khí TP.HCM thành Công ty Cổ phần Kim Khí TP.HCM với vốn đăng ký kinh doanh là 158 tỷ đồng. Vào cuối năm 2006, công ty niêm yết 15,8 triệu cổ phiếu trên HOSE với mã chứng khoán là HMC. Hiện tại, HMC vẫn là công ty Nhà nước nắm 55,6% vốn điều lệ nên khi cổ phần hóa, khu đất này được xem là tài sản của Nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ mua bán đất công bất thường - Ảnh 2.

Toà chung cư mang tên Luxgarden mọc lên trên khu đất 9000m2

Trước đó, năm 2013 HMC đã đóng tiền sử dụng đất 87 tỷ đồng để làm dự án bất động sản. Thời điểm đó, Nhà nước vẫn nắm 55,6% vốn điều lệ tại HMC. Như vậy, ngân sách bỏ ra nộp tiền sử dụng đất cho lô đất này khoảng 48,4 tỷ đồng.

Từ 2013 đến 2016, HMC đã làm hàng chục thủ tục để xây dựng chung cư Kim Khí. Nhưng đến ngày 18/1/2016, Hội đồng quản trị HMC đã ra Nghị quyết số 05/NQ-KK về việc chuyển nhượng dự án chung cư tại số 370 Nguyễn Văn Quỳ, quận 7 cho Tập đoàn Đất Xanh với giá 102 tỷ đồng, được cho là quá rẻ so khi tính ra 1 m2 đất ở đây chỉ có giá 13,1 triệu đồng. Trong khi đó công ty Kim Khí chỉ bỏ ra 87 tỷ đồng để trả tiền sử dụng đất làm chung cư nhưng thương vụ này lại thu về 15 tỷ đồng. Còn ngân sách bỏ ra nộp tiền sử dụng đất cho lô đất này khoảng 48,4 tỷ đồng nhưng chỉ nhận lại hơn 8 tỷ đồng. Không hiểu vì lý do nào mà HMC đã hoàn thành các thủ tục pháp lý về xây dựng chung cư này rồi lại đem bán cho tập đoàn Đất Xanh với giá rẻ.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ mua bán đất công bất thường - Ảnh 3.

Khu đất hiện là toà nhà chung cư trước đây của công ty Kim Khí TPHCM bán cho tập đoàn Đất Xanh nằm trên đường Nguyễn Văn Qùy, phường Phú Thuận, quận 7 rộng hơn 9000m2.

Không dừng lại ở đó sau khi bán khu đất công với thủ tục pháp lý đã cơ bản hoàn thành để xây chung cư, nhưng HMC lại tiếp tục đi làm nốt mọi thủ tục liên quan còn lại của dự án này thay cho tập đoàn Đất Xanh.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ mua bán đất công bất thường - Ảnh 4.

Vào năm 2005, khu đất này chính là tài sản nhà nước giao cho công ty Kim Khí TPHCM thuê khu

Mặt khác, vào ngày 7/9/2016  ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản số 4671/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư dự án chung cư tại số 370 Nguyễn Văn Quỳ, quận 7. Trong văn bản số 4671/QĐ-UBND ghi rõ là do Công ty Cổ phần Kim Khí TPHCM làm chủ đầu tư. Và trong quyết định này không hề có một câu từ nào nhắc đến tập đoàn Đất Xanh, nhưng trước đó HMC đã bán khu đất này cho tập đoàn Đất Xanh thu về 102 tỷ đồng.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ mua bán đất công bất thường - Ảnh 5.

Vào ngày 7/9/2016  ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký văn bản số 4671/QĐ-UBND chấp thuận đầu tư dự án chung cư tại số 370 Nguyễn Văn Quỳ, quận 7. Trong văn bản số 4671/QĐ-UBND ghi rõ là do Công ty Cổ phần Kim Khí TPHCM làm chủ đầu tư.

Hiện dự án này có tên Luxgarden và đến nay đang hoàn thiện một số công đoạn cuối cùng. Được biết, khi mở bán dự án Luxgarden được định giá gần 30 triệu đồng/m2.

Bộ Công thương vào cuộc thương vụ mua bán đất công bất thường - Ảnh 6.

Trong quyết định này không hề có một câu từ nào nhắc đến tập đoàn Đất Xanh, nhưng trước đó HMC đã bán khu đất này cho tập đoàn Đất Xanh thu về 102 tỷ đồng.

Xem clip mua bán công đất bất thường tại TPHCM

[ad_2]
Source link

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *